Làm rõ trách nhiệm người chỉ đạo công ty con PVN gửi tiền vào OceanBank

PV

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai không có thẩm quyền chỉ đạo các công ty con của Tập đoàn Dầu khí (PVN) gửi tiền vào OceanBank mà đó là chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí. Vì vậy HĐXX kiến nghị làm rõ hành vi trách nhiệm người chỉ đạo

Theo HĐXX, tại Ngân hàng Đại Dương đã diễn ra tình trạng thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật trong thời gian dài, liên tục, công khai trên toàn hệ thống. Trong thời gian này NHNN nhiều lần thanh tra giám sát đối với Ngân hàng Đại Dương nhưng không phát hiện ra, ngăn chặn, sai phạm tiếp tục tiếp diễn vi phạm ngày càng nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai được nếu được NHNN cảnh báo, ngăn chặn thì đã không tiến hành chi lãi ngoài trong thời gian dài như thế. Vì vậy kiến nghị NHNN xem xét trách nhiệm các cán bộ cơ quan thanh tra của NHNN chịu trách nhiệm trong việc thanh tra kiểm tra NH Đại Dương giai đoạn 2009-2014 và kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân thanh tra NHNN trong việc thanh tra giám sát NH Đại Dương.

Về đầu tư góp vốn của Tập đoàn Dầu khí VN, cơ quan điều tra đã tách hành vi này ra điều tri giai đoạn 2 của vụ án. Hiện nay cơ quan điều tra đã khởi tố 1 số người là lãnh đạo của PVN về hành vi làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX tiếp tục kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ hành vi những cá nhân này và các nhân khác liên quan việc góp vốn và quản lý phần góp vốn của PVN vào Ngân hàng Đại Dương để đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật.

Mặt khác, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai không có thẩm quyền chỉ đạo các công ty con của Tập đoàn Dầu khí (PVN) gửi tiền vào OceanBank mà đó là chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí. Vì vậy HĐXX kiến nghị làm rõ hành vi trách nhiệm những người có liên quan chỉ đạo các công ty thành viên Tập đoàn Dầu khí gửi tiền vào NH Đại Dương, nếu có vi phạm xử lý theo quy định pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet