Làm sao để sex luôn lành mạnh khi bạn già đi?

Theo Sức khỏe & Đời sống

Đời sống tình dục lành mạnh là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể, và sẽ thật sai lầm khi cho rằng quan hệ tình dục sẽ tồi tệ khi bạn già đi.

Nếu bạn dành sự quan tâm cho đời sống tình dục, duy trì nó một cách lành mạnh, bạn sẽ luôn có cảm giác hạnh phúc, viên mãn.

Tuổi tác có liên quan tới những thay đổi về sức khỏe tình dục

Khi có tuổi, những thay đổi trong cơ thể chúng ta có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như giảm ham muốn, khó đạt cực khoái, đau khi quan hệ…

Ở phụ nữ, thay đổi nội tiết sau mãn kinh hoặc cắt bỏ tử cung có thể làm cho âm đạo trở nên ngắn hơn, hẹp hơn và ít chất bôi trơn. Những thay đổi này có thể làm cho âm đạo hơi khó chịu và đau khi sex. Ngoài ra, các hiệu ứng tâm lý của sự lão hóa có thể làm cho quan hệ tình dục của bạn trở nên ít thú vị hơn.

Ở nam giới, lão hóa có liên quan tới việc tăng nguy bất lực, không có khả năng hoặc giữ sự cương cứng. Một số đàn ông thấy rằng khi họ có tuổi, khả năng cương cứng ít đi hoặc nó không đủ giúp họ thỏa mãn, tinh dịch cũng sản xuất ít đi hoặc mất sự cương cứng nhanh hơn sau khi đạt cực khoái.

Vấn đề sức khỏe thường gặp ở tuổi già và các điều kiện liên quan đến tuổi tác nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng trong đời sống tình dục ở cả nam giới và phụ nữ, bao gồm:

Mối quan hệ của bạn với đối tác là một phần quan trọng của sức khỏe tình dục (Ảnh minh họa: Internet)

Viêm khớp

Bệnh tiểu đường

Bệnh tim

Đau kinh niên

Đột quỵ

Mất kiểm soát

Duy trì đời sống tình dục lành mạnh

Trong khi bạn không thể ngăn chặn quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, có rất nhiều cách để tạo nên đời sống tình dục lành mạnh khi bạn già đi:

Nếu bạn đang gặp những vấn đề tình dục hãy trao đổi với bác sĩ của bạn 

(Ảnh minh họa: Internet)

Hãy chú ý đến sức khỏe tổng thể của bạn

Tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước, tránh hút thuốc và uống rượu quá nhiều, kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống của bạn có thể giúp đời sống tình dục của bạn luôn lành mạnh và viên mãn.

Giao tiếp thường xuyên với đối tác của bạn

Mối quan hệ của bạn với đối tác là một phần quan trọng của sức khỏe tình dục. Nói chuyện với đối tác của bạn về ham muốn tình dục của mình và thảo luận về bất kỳ thay đổi nào trong tình dục bạn đang gặp phải. Hãy là một người biết lắng nghe nếu đối tác của bạn có mong muốn trong quan hệ tình dục.

Hãy làm những điều mới mẻ

Khám phá những điều thú vị về hệ tình dục không giao hợp, thử trải nghiệm những tư thế mới, quan hệ tình dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày và tập trung nhiều hơn vào màn dạo đầu có thể làm cho cuộc sống tình dục của bạn thú vị hơn và mang lại cảm giác thỏa mãn cho cả hai.

Giải quyết các vấn đề sức khỏe tình dục

Nếu bạn đang gặp những vấn đề tình dục như đau khi giao hợp, giảm ham muốn,khô rát âm đạo…, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn. Nếu tình trạng sức khỏe hoặc việc sử dụng các loại thuốc (hạ huyết áp, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm…) không phải là nguyên nhân, có nhiều cách đơn giản để điều trị nhiều vấn đề tình dục phổ biến mà khi có tuổi bạn hay mắc phải như sử dụng chất bôi trơn hoặc bổ sung estrogen âm đạo.

Bất lực ở nam giới thường xuyên có thể được điều trị với thuốc, liệu pháp thay thế hoóc-môn, cấy ghép dương vật, phẫu thuật, hoặc tư vấn tình dục.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet