Làm sao để tìm ra thứ mình thích?

Có rất nhiều con đường để đi nhưng bạn phải chọn cho mình hướng đi phù hợp với khả năng bản thân, đam mê và sở thích thì sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghe nhiều người bảo rằng: “Hãy đi theo đam mê và sở thích của mình và qua đó tìm cho mình công việc phù hợp”. Đây rõ ràng là một câu nói đầy nội lực và nó thôi thúc ta thể hiện hết sự đam mê của chính mình. Tuy nhiên, nghe qua thì thật là dễ dàng, nhưng trên thực tế cho thấy, số lượng sinh viên và các bạn học sinh chọn lựa đúng ngành nghề của mình và có được việc làm phù hợp với sở thích và ngành học là cực kỳ hiếm. Thậm chí ngược lại còn có rất nhiều người hiện nay đang làm trái nghề, trái ngành, hoặc làm một công việc mà bản thân hoàn toàn không yêu thích. 

Những sai lầm tréo nghoe đó, bắt đầu từ việc tư vấn việc làm và tìm hiểu chính bản thân mình còn quá ít ỏi và sơ khai nên những đợt hướng nghiệp chủ yếu là giới thiệu ngành học và môi trường học chứ chưa thực sự khiến sinh viên, học sinh tìm ra hướng đi đúng cho mình. Hãy nói đơn giản rằng, sinh viên và học sinh luôn được hướng dẫn về những con đường tương lai nhưng việc tìm ra hướng đi đúng lại bị quên lãng rất lâu.

Vậy câu hỏi cần trả lời nhất vẫn là: “Làm sao để tìm ra thứ mình thích?” phải không các bạn? Có rất nhiều con đường để đi nhưng bạn phải chọn cho mình hướng đi phù hợp với khả năng bản thân, đam mê và sở thích thì sẽ tốt hơn rất nhiều đấy. Cùng điểm qua những cách dưới đây để tìm ra sở thích của mình:

Xác định mẫu hình cuộc sống sau này sẽ như thế nào

Bạn có mong muốn cuộc sống của mình sau này sẽ như thế nào không? Ví dụ như ở trong một ngôi nhà riêng, hay ở chung cư, muốn được đi phượt bằng xe máy hay thích du lịch tour. Hãy tìm cho mình một mẫu hình sống để theo đó xác định cách đạt được mẫu hình đó.

Tìm hiểu những người đang có cuộc sống như bạn mong muốn

Tìm hiểu những người đi trước đã và đang sống cuộc sống như bạn mong muốn và thử tìm hiểu xem, họ đang làm ngành nghề gì và tại sao họ lại làm ngành nghề đó để đạt được cuộc sống như thế.

Nhìn và để ý những thứ khiến bạn bị thu hút và tò mò

Ví dụ bạn rất thích đọc sách, bị thu hút bởi máy móc, đồ sứ… nhưng bạn lại không để ý nhiều đến chúng. Nay thử ngồi lại và suy nghĩ xem những món đồ hay việc làm hằng ngày nào của bạn khiến bạn bị thu hút.

Nghĩ lại xem khi bé bạn thích chơi và tìm hiểu gì nhất

Nhiều khi sở thích là từ thuở ban xưa, bạn hãy nghĩ lại xem khi bé bạn đã thích và hay làm gì nhất.

Hãy luôn nói “Đồng ý”

Đồng ý tham quan những cơ sở, công ty liên quan đến thứ bạn bị thu hút. Như tham quan nhà xuất bản, thử viết lách, tham quan cơ sở làm gốm, máy móc… Tham gia những khóa học ngắn hạn. Nếu bạn vẫn thấy bị thu hút chứng tỏ là bạn đã đi đúng hướng rồi đấy.

Đừng giới hạn việc làm

Vì tìm ra sở thích cho mình luôn là một con đường dài hạn, nên đừng lười biếng mà hãy thử làm nhiều việc khác nhau, càng nhiều càng tốt khi có cơ hội. Từ pha chế cà phê, kiểm kê sách hay bất kể thứ gì khiến bạn bị thu hút.

Và hãy nhớ rằng, có làm và làm thật nhiều thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra cho mình sở thích và đam mê cho riêng mình và từ đó đạt được cuộc sống như mong ước của mình.

Nguồn Kênh 14

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet