Làm thế nào để đề nghị tăng lương?

Khánh Lan

Nếu bạn vào làm việc ở một công ty trong một thời gian khá lâu nhưng chưa được tăng lương, bạn nên đề nghị sếp của bạn xem xét lại mức lương của bạn và tăng lên mức hợp lý so với những gì bạn đã đóng góp cho công ty.

Bạn có xứng đáng được tăng lương?

Trước hết, hãy tự hỏi bản thân bạn rằng bạn có lý do hợp lý để đề nghị tăng lương hay không. 

Theo Corinne Mills, giám đốc điều hành của Công ty tư vấn nghề nghiệp  Personal Career Management (Anh), bạn hãy xem bảng mô tả công việc của bạn lúc bạn mới được tuyển dụng. 

Bạn có thấy rằng vai trò của bạn đã thay đổi khá nhiều so với nội dung công việc mà bạn được giao lúc đầu. Bạn cũng hãy xem lại hợp đồng của bạn. 

Nếu hợp đồng có cam kết xem xét tăng tương thì bạn hoàn toàn có quyền đặt vấn đề này với sếp của bạn.

Bạn nên đề nghị tăng bao nhiêu?

Chỉ ra chính xác giá trị của bạn đối với công ty có thể là điều khó khăn nhưng có nhiều nguồn mà bạn có thể tham khảo.

Rebecca Mossman, giám đốc nhân sự ở Công ty HireRight gợi ý rằng bạn hãy tham khảo mức lương của các đồng nghiệp trong ngành nghề của bạn hoặc có thể tìm hiểu trên mạng về mức lương của vị trí mà bạn đang làm. 

Nếu bạn có thể chứng minh rằng vai trò của bạn đã thay đổi và ngang bằng với những người khác đang được trả mức lương cao hơn thì bạn có thể dựa vào phần chênh lệch giữa hai mức lương để đề nghị tăng lương.

Chuyên gia Corinne Mills cho rằng nói chung, bạn có thể đề nghị tăng 5% hoặc 1-3% nếu lạm phát thấp. 

Sắp xếp cuộc gặp

Bạn nên thảo luận việc tăng lương với sếp bằng cuộc gặp mặt trực tiếp và hãy thẳng thắn đề nghị sếp sắp xếp một cuộc gặp. 

Chuyên gia Corinne Mills nói: “Hãy tìm một thời gian thực sự hợp lý để nói chuyện với sếp và đừng nên làm họ bất ngờ”. Khi bạn đề nghị sắp xếp một cuộc gặp, sếp của bạn có thể hỏi mục đích của việc này là gì. 

“Hãy nói với họ là bạn muốn trao đổi về vai trò của bạn và rằng muốn có lời khuyên của họ”, Corinne Mills nói.

Đưa ra các lý do thuyết phục

Khi trình bày đề nghị tăng lương, hãy giải thích tại sao bạn xứng đang được trả cao hơn mức lương hiện tại bằng cách sử dụng các thông tin cụ thể. 

“Hãy trình bày rõ ràng những gì bạn đang làm được cho công ty bằng các ví dụ rõ ràng cho thấy bạn đã làm vượt quá các mục tiêu và nhiệm vụ mà bạn được giao. Hãy cho thấy rằng bạn đang gia tăng giá trị cho công ty và hãy sử dụng các con số và sự việc cụ thể nếu có thể”, chuyên gia Rebecca Mossman khuyên.

Theo chuyên gia Corinne Mills, bạn hãy đưa ra các lý do khách quan liên quan đến công việc, chứ đừng nêu ra những lý do cá nhân chẳng hạn như bạn đang chuyển nhà hay đang xoay sở với chi phí xăng xe tăng vọt.

Theo Annabel Jones, giám đốc nhân sự ở Công ty ADP UK, một trong những sai lầm cần tránh là biện minh cho đề nghị tăng lương bằng cách cách nói rằng bạn “làm việc cật lực”. Mọi chủ sử dụng lao động đều kỳ vọng nhân viên nỗ lực hết sức cho công việc và lý do này chưa đủ thuyết phục để tăng lương.

Hãy chuyên nghiệp

Inji Duducu, giám đốc nhân sự ở Công ty Benenden Healthcare khuyên rằng bạn hãy trình bày lý do tăng lương với sếp một cách bình tĩnh và tránh đối đầu. Bà nói: “Đừng đưa ra tối hậu thư và đừng kỳ vọng câu trả lời ngay lập tức”.

Điều quan trọng là phải nhấn mạnh cam kết của bạn đối với công ty và bày tỏ rằng bạn yêu thích vai trò mà mình đang đảm nhận. Nếu bạn tỏ ra tiêu cực hay đối đầu, sếp của bạn có thể nghi ngờ sự tận tụy của bạn đối với công ty.

Chuyên gia Corinne Mills nói: “Bạn nên để lại cho sếp ấn tượng tốt, hơn là cho thấy rằng bạn là một nhân viên bất mãn”.

Theo chuyên gia Annabel Jones, bạn đừng nên đặt ra so sánh với mức lương của các đồng nghiệp vì đây là thông tin cá nhân và nhạy cảm.

Sau cuộc gặp với sếp, bạn nên gửi email cảm ơn sếp vì thời gian đã dành cho bạn và tóm tắt lại đề nghị tăng lương mà bạn đã nêu ra trước đó đồng thời đề nghị sếp cho ý kiến về việc này.

Nếu sếp từ chối tăng lương, hãy lịch sự hỏi sếp rằng trong điều kiện nào, bạn sẽ được tăng lương. Hãy cố gắng thiết lập với sếp về một khung thời gian hay một thời hạn cụ thể để xem xét tăng lương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet