Làm thẻ sinh viên giả kiếm lời, cả ba sinh viên bị công an bắt

Tân Trường

Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội vừa cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng kinh doanh thẻ sinh viên giả. Cả 3 đối tượng này đều là sinh viên của một trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.

Từ thông tin phản ánh "choáng với thẻ sinh viên giả giá…bèo ở Hà Nội" do một số báo đăng tải về những "cò" rao bán thẻ sinh viên giả trên mạng internet với giá 200 nghìn đồng/thẻ, chỉ cần gửi ảnh và thông tin sau một ngày là nhận thẻ, chất lượng y như thật. Ngay sau đó, Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm buôn bán người - Phòng CSHS – Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ ổ nhóm tội phạm này.

Ba đối tượng làm thẻ sinh viên giả bị cơ quan công an bắt.

Quá trình điều tra, tổ công tác phát hiện ở ngõ 210, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và đã bắt quả tang Nguyễn Thành Công (21 tuổi, đang bán 6 thẻ sinh viên giả với giá 900 nghìn đồng cho Nguyễn Anh Vũ, 20 tuổi), cả hai đều là sinh viên trường Đại học Điện Lực.

Từ lời khai của hai đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ thêm một đối tượng liên quan là Ngô Xuân Thanh Tú (21 tuổi) cũng là sinh viên trường Đại học Điện Lực. Khi bị bắt, đối tượng Công khai, từ đầu tháng 3/2016, thấy sinh viên tại một số trường mải mê đi làm thêm kiếm tiền nên thường nhờ người đi học hộ, đi thi hộ nên Công đã bàn với Tú (hai đối tượng ở trọ cùng nhau tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội) góp vốn làm ăn.

Cả 2 tượng chung tiền mua 1 máy in màu nhãn hiệu EPSON với giá 6 triệu đồng, rồi lập tài khoản Facebook lấy tên “làm thẻ sinh viên” với mục đích để những sinh viên có nhu cầu làm thẻ giả liên hệ. Qua tìm hiểu trên mạng Internet, Công và Tú học cách thức làm thẻ sinh viên giả và tìm được “nguồn” cung cấp phôi để làm thẻ giả và đã mua 230 phôi thẻ với giá 3.000 đồng/phôi.

Khi có khách đặt hàng, các đối tượng yêu cầu khách gửi ảnh và chụp hình thẻ sinh viên của trường đại học mà người đó cần làm, rồi dùng phần mềm xử lý ảnh, ghép ảnh khách đã gửi đè vào ảnh thẻ sinh viên đã có sẵn do khách gửi, giữ nguyên toàn bộ nội dung trên thẻ.

Sau kh in được thẻ, Công hẹn khách đến ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt để giao dịch. Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi sản xuất thẻ sinh viên giả gồm: 2 máy tính xách tay, 1 máy in mầu và 200 phôi thẻ chưa có thông tin.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet