Lạm thu đầu năm tại Hải Phòng: Giải thích của hiệu trưởng “tiền hậu bất nhất”?

Hoàng Thanh

Hiệu trưởng từng phủ nhận về tờ thông báo các khoảng thu đầu năm không phải của trường và hoàn toàn bất ngờ vì thông tin đó. Ông khẳng định nhà trường chưa họp phụ huynh nhưng sau đó chính ông lại ngập ngừng nói: “Đến giờ tôi xin được chia sẻ thật".

 

Thông báo lạ được lan truyền "chóng mặt" trên mạng xã hội

Liên quan đến tờ thông báo được cho là của Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu các khoản đầu năm lên tới gần 10 triệu đồng, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cho hay: “Qua quá trình kiểm tra tôi được biết, trường THCS Minh Tân đã đưa ra một bản kế hoạch các khoản thu trong năm học 2017-2018.

Sau đó nhà trường gửi bản kế hoạch này sang UBND xã xin ý kiến (với một số khoản thu khác). Vấn đề đáng nói là khi chưa được sự đồng ý phê duyệt của UBND xã thì nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo các khoản thu tới phụ huynh.

Sau buổi họp phụ huynh có người đã đóng tạm 2-4 triệu đồng. Điều đó là hoàn toàn sai so với quy trình. Đáng lẽ,  nhà trường phải có kế hoạch thu chi và xin ý kiến từ phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên.

Về vấn đề dạy thêm học thêm hiện nay là vấn đề được xã hội quan tâm. Vì thế Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cũng rất thận trọng trong việc này. Sau khi nhà trường đề xuất chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện xem cấp phép dạy thêm bao nhiêu buổi/tuần với số lượng lớp học là bao nhiêu.

Sau khi UBND huyện phê duyệt nhà trường mới được triển khai thu tiền và tiến hành dạy. Đương nhiên việc học thêm này là hoàn toàn tự nguyện chứ nhà trường không được ép buộc. Thế nhưng, nhà trường làm sai quy trình trên”.

Ông Bùi Đức Hiệp cũng cho biết thêm: “Tờ thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân với khoản thu gần 10 triệu đồng có 18/20 khoản thu trùng khớp với bản kế hoạch mà nhà trường đưa ra. Đặc biệt khoản thu hơn 3 triệu đồng trong mục học thêm là vô lý vì nhà trường chưa được cấp phép và chưa xin ý kiến của UBND huyện.

Với việc làm này của nhà trường, chúng tôi sẽ xin ý kiến UBND huyện Thủy Nguyên để đưa ra hình thức kỷ luật trên cơ sở sai đến đâu kỷ luật đến đó”.

Thông báo được cho là xuất phát tại trường  THCS Minh Tân (ảnh:Mạng xã hội)

Liên quan đến những khoản thu gây sốc của nhà trường, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân cho hay Ông Đạt cho biết: “Hôm nay tôi xin chia sẻ thật lòng. Thực ra, bản thông báo các khoản thu gần 10 triệu đồng không phải do nhà trường phát ra nhưng các khoản thu đó lại trùng với khoản thu dự kiến của trường”.

Về các khoản thu xã hội hóa, phải được Ban đại diện cha mẹ học sinh thông qua rồi mới có văn bản trình lên cấp trên, cấp trên phê duyệt mới được triển khai thu tiền.

Khi PV thắc mắc, trong cuộc nói chuyện lần trước, Hiệu trưởng phủ nhận về tờ thông báo này không phải của trường và hoàn toàn bất ngờ vì thông tin đó. Ông cũng khẳng định nhà trường chưa họp phụ huynh nhưng ở lần trao đổi này, ông ngập ngừng một lát rồi nói: “Đến giờ này tôi xin được chia sẻ thật lòng”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, trên mạng xã hội lưu truyền thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân trên địa bàn TP. Hải Phòng với nội dung yêu cầu phụ huynh học sinh đóng gần 10 triệu đồng cho những khoản thu đầu năm.

Một số khoản thu được cho là bất hợp lý là: Đồng phục thu 750 nghìn, học thêm nhóm 1,6 triệu; học thêm hơn 3 triệu…

Tuy nhiên, điều đáng nói là ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân lại cho biết: “Tôi rất bất ngờ về thông tin nhà trường yêu cầu phụ huynh nộp gần 10 triệu đồng ngay trong tháng 9.Việc tổ chức dạy thêm tại trường chúng tôi thực hiện đúng theo quyết định số 2050 ngày 12/11/2012 của UBND TP Hải Phòng về cho phép thu tối đa và thu tối thiểu cho một tiết học và quy định mỗi tuần học sinh học bao nhiêu tiết với bao nhiêu học sinh/lớp.

Hiện nay ở trường tôi, mỗi tuần học sinh sẽ học 3 buổi chiều, mỗi buổi học từ 3 - 4 tiết với 25 học sinh/lớp".

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet