Lạm thu đầu năm tại Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng trường THCS Minh Tân

Hoàng Thanh

Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng trường THCS Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị tố lạm thu, mới đây Hội đồng kỷ luật UBND huyện đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật với hiệu trưởng trường này.

Cụ thể, ông Bùi Văn Vi - Chủ tịch UBDN huyện Thủy Nguyên cho hay, Hội đồng kỷ luật UBND huyện đã thống nhất hình thức kỷ luật với  ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân với hình thức cảnh cáo.

Được biết, trước khi UBND huyện có quyết định kỷ luật chính thức, ông Nguyễn Hữu Đạt đã có đơn xin nghỉ hưu sớm gửi UBND huyện theo Nghị định 108 ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Nói về lá đơn này, ông Bùi Văn Vi cho biết: “Hiện, UBND đang xem xét, khi nào có quyết định chính thức sẽ thông tin lại”

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, trên mạng xã hội lưu truyền thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân trên địa bàn TP. Hải Phòng với nội dung yêu cầu phụ huynh học sinh đóng gần 10 triệu đồng cho những khoản thu đầu năm.

Một số khoản thu được cho là bất hợp lý là: Đồng phục thu 750 nghìn, học thêm nhóm 1,6 triệu; học thêm hơn 3 triệu…

Thông báo được cho là xuất phát tại trường  THCS Minh Tân

Tuy nhiên, điều đáng nói là ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân lại cho biết: “Tôi rất bất ngờ về thông tin nhà trường yêu cầu phụ huynh nộp gần 10 triệu đồng ngay trong tháng 9. Việc tổ chức dạy thêm tại trường chúng tôi thực hiện đúng theo quyết định số 2050 ngày 12/11/2012 của UBND TP Hải Phòng về cho phép thu tối đa và thu tối thiểu cho một tiết học và quy định mỗi tuần học sinh học bao nhiêu tiết với bao nhiêu học sinh/lớp.

Hiện nay ở trường tôi, mỗi tuần học sinh sẽ học 3 buổi chiều, mỗi buổi học từ 3 - 4 tiết với 25 học sinh/lớp".

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cho hay: “Qua quá trình kiểm tra tôi được biết, trường THCS Minh Tân đã đưa ra một bản kế hoạch các khoản thu trong năm học 2017-2018.

Sau đó nhà trường gửi bản kế hoạch này sang UBND xã xin ý kiến (với một số khoản thu khác). Vấn đề đáng nói là khi chưa được sự đồng ý phê duyệt của UBND xã thì nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo các khoản thu tới phụ huynh.

Sau buổi họp phụ huynh có người đã đóng tạm 2-4 triệu đồng. Điều đó là hoàn toàn sai so với quy trình. Đáng lẽ,  nhà trường phải có kế hoạch thu chi và xin ý kiến từ phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên.

Về vấn đề dạy thêm học thêm hiện nay là vấn đề được xã hội quan tâm. Vì thế Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cũng rất thận trọng trong việc này. Sau khi nhà trường đề xuất chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện xem cấp phép dạy thêm bao nhiêu buổi/tuần với số lượng lớp học là bao nhiêu.

Sau khi UBND huyện phê duyệt nhà trường mới được triển khai thu tiền và tiến hành dạy. Đương nhiên việc học thêm này là hoàn toàn tự nguyện chứ nhà trường không được ép buộc. Thế nhưng, nhà trường làm sai quy trình trên”.

Ông Bùi Đức Hiệp cũng cho biết thêm: “Tờ thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân với khoản thu gần 10 triệu đồng có 18/20 khoản thu trùng khớp với bản kế hoạch mà nhà trường đưa ra. Đặc biệt khoản thu hơn 3 triệu đồng trong mục học thêm là vô lý vì nhà trường chưa được cấp phép và chưa xin ý kiến của UBND huyện”.

Sau đó, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân đã bị đình chỉ công tác 15 ngày.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet