Làm việc 6 tháng mới được mang thai?

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

[Hỏi] Em vào làm công ty từ tháng 5/2015 và tham gia đóng bảo hiểm luôn trong tháng. Vào công ty sau 2 tuần thi em có thai, khi em xuống báo có thai tại phòng y tế công ty thì phòng yêu cầu em viết bản cam kết với nội dung. Nếu sau khi sinh con mà không nhận được tiền bảo hiểm thì sẽ không kiện công ty. Bản cam kết lấy chữ ký của chồng và chủ quản, quản đốc phân xưởng. 

Xin hỏi luật sư công ty em làm như vậy có đúng không ạ. Mong được luật sư trả lời sớm giúp em vì sang tuần em phải nộp bản cam kết ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định như sau:

“Điều 28.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, chế độ thai sản đối với người lao động sẽ do cơ quan BHXH chi trả, do đó, người sử dụng lao động sẽ không có quyền quyết định cho người lao động hưởng chế độ thai sản hay không. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động (Điều 15 Bộ luật lao động 2012), ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật lao động 2012 quy định: “Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao độngTự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn bên phía công ty đã có những hành vi trái với quy định của Bộ luật lao động. Do đó, bạn có quyền khiếu nại đến ban giám đốc công ty hoặc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để được bảo vệ quyền lợi của mình.

Trân trọng!

Nguồn NLĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet