Làm việc bất hợp pháp, Nhật Bản trục xuất 4 thực tập sinh Việt

Bị tình nghi làm việc bất hợp pháp, trong tháng 2, bốn thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị trục xuất.

Trước đó, tình nghi vi phạm  luật nhập cảnh Nhật Bản, cảnh sát thành phố Aizu Bange tỉnh Fukushima phối hợp với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Sendai, tỉnh Miyagi (Nhật Bản) đã bắt giữ 4 thực tập sinh người Việt gồm Trần Vân Anh (nhập cảnh ngày 1/12/2014), Vũ Ba Ban (nhập cảnh ngày 15/4/2014), Phạm Anh Tuấn (nhập cảnh ngày 1/12/2014) và Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1/12//2014) khi đang làm việc tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange. 

Theo kết quả điều tra của cảnh sát Nhật, 4 thực tập sinh trên đã làm việc bất hợp pháp có nhận thù lao tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange từ tháng 7/2015 đến giữa tháng 1/2016.
 
Nhật Bản là một trong những thị trường được coi là trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động khi vừa tuyển dụng nhiều lại có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để được sang Nhật, nhiều người đã tìm con đường không chính thống như đi du học, du lịch nhưng lại bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp để kiếm thu nhập. 

Việc cư trú bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào và bị ghi tên vào “sổ đen”, không có cơ hội quay trở lại Nhật. Cùng với đó, vì không đủ chi phí sinh hoạt, một số du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam đã có những hành vi trộm cắp vặt khiến hình ảnh người Việt bị mất điểm trong mắt người Nhật. 

Nguồn VN+

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet