Lần đầu phẫu thuật nội soi lấy khối u gan cho bé nặng 8,8kg

An Nhiên

Chiều 10.12, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa mổ thành công bướu gan có kích thước 5cm cho bé gái 18 tháng tuổi. Đây là ca mổ bướu gan bằng nội soi đầu tiên thực hiện trên bệnh nhi.
Bé Đ.M.A đang điều trị tại khoa Hồi sức ngoại

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện, bé Đ.M.A (18 tháng tuổi, ngụ tại Tiền Giang) nặng 8,8kg nhập viện cách đây 2 tuần trong tình trạng bụng trướng to, biếng ăn. 

Trước đây, bệnh nhi đã được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang và được chẩn đoán bị bướu gan sau khi siêu âm bụng. Sau đó gia đình đã đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị. Qua siêu âm và chụp CT Scan phát hiện thùy gan phải của bé có khối bướu kích thước 5cm.

Ngày 8/12, ê kíp Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành mổ nội soi cho bé lấy được khối bướu gan có kích thước bằng với phần gan còn lại của bé, tương đương với một quả cam sành. 

Trước đây, với những ca bướu gan như thế này, bệnh viện thường áp dụng mổ mở và phải truyền rất nhiều máu, vì thế cũng rất dễ xảy ra biến chứng sau mổ vì phải truyền quá nhiều máu. Mổ nội soi sẽ giảm nguy cơ truyền máu và tăng cơ hội sống cho trẻ. Lần đầu tiên, bệnh viện áp dụng phương pháp nội soi khi mổ bướu gan cho bé Đ.M.A.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, đối với ca mổ bướu gan bằng phương pháp nội soi thì việc kiểm soát chảy máu rất quan trọng vì gan là hồ máu thứ 2 sau tim. Đối với bé nặng 8.8kg chỉ cần bé chảy mất 50cc máu đã nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo đánh giá của các bác sĩ, nếu khối bướu gan ở một trẻ chỉ nặng 8,8 ký và đang trong giai đoạn tập đi thì việc mổ kịp thời rất quan trọng. Nếu để lâu, khối bướu có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu bé té ngã. Khối bướu sẽ phát triển, xâm lấn toàn bộ phần gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng lọc máu của gan, bé có nguy cơ tử vong rất cao. 

Sau ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, khối bướu đã được lấy ra an toàn, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt, không phải truyền máu, bé đã ăn được bằng đường miệng.

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, bệnh viện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm khối bướu để có phương pháp điều trị tiếp theo cho bé. Nếu là bướu gan lành tính thì quá trình điều trị xem như hoàn tất, còn không may đó là bướu ác tính bé sẽ phải điều trị bằng hóa chất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet