Lần đầu tiên áp dụng tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam

An Nhiên

Sáng 26/8 tại TP.HCM, Bộ Y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam.
Đại sứ Ted Osius tiến hành tự xét nghiệm HIV ngay tại lễ khởi động

Đây là dịch vụ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, đánh dấu một xu hướng mới bởi từ đây, những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV cho mình một cách riêng tư và bảo mật. Bằng cách đó, họ chính là người đầu tiên biết kết quả xét nghiệm ban đầu của mình.

TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: “Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người có nhiễm HIV hay không, tuy nhiên nhiều người vẫn rất ngại đi làm xét nghiệm HIV. 

Tự xét nghiệm HIV là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao, cho kết quả nhanh, chi phí không lớn và đặc biệt kín đáo, riêng tư, không lo xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử. 

Xét nghiệm này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt phù hợp với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như tình dục đồng giới nam, nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm…”

Dịch vụ này sẽ tạo điều kiện cho các nhóm nguy cơ cao được thực hiện xét nghiệm HIV

BS Vũ Ngọc Bảo, Phó giám đốc dự án PATH Healthy Market cho biết, tự xét nghiệm HIV rất dễ thực hiện bằng cách lấy dịch niêm mạc miệng bằng que thử hoặc lấy máu đầu ngón tay. Dịch vụ này sẽ được cung cấp cho cộng đồng qua các tổ chức cộng đồng, các nhóm đồng đẳng và sẽ bắt đầu khởi động từ hôm nay (26/8)

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cho biết: “Việc xét nghiệm HIV chưa bao giờ đơn giản đến thế. Bất kể ai có nguy cơ đều có thể tự làm xét nghiệm để biết tình trạng HIV của mình một cách bí mật, riêng tư và an toàn, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân”.

Nhóm đồng đẳng hướng dẫn cách tự xét nghiệm HIV cho Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Ông Long khẳng định, nếu sáng kiến này thí điểm thành công, Việt Nam sẽ triển khai mở rộng để thực hiện mục tiêu 90% số người nhiễm HIV trong cộng đồng được biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Chính phủ Việt Nam đã cam kết đạt mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc hướng tới kết thúc đại dịch HIV. Mặc dù Việt Nam đã giảm được số ca nhiễm HIV trong những năm gần đây nhưng tỷ lệ xét nghiệm HIV hàng năm trong các nhóm nguy cơ cao vẫn còn thấp.

Thông qua PEPFAR, Chính phủ Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và sốt rét; và các đối tác khác, trong đó có PATH, nhằm tiếp tục xây dựng kế hoạch ứng phó với HIV một cách bền vững trong bối cảnh Việt Nam dần dần gánh vác trách nhiệm nhiều hơn về tài chính và thực hiện các chương trình HIV và điều trị bằng thuốc ARV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet