Lần đầu tiên có danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”

Hiểu Khuê

Nhân sự kiện Ngày di sản Việt Nam, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao và du lịch Hà Nội lần đầu tiên đã phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 39 nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể.

Trong đợt phong tặng lần đầu tiên này, Hà Nội có 39 nghệ nhân ở các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian (ca trù, xẩm, cồng chiêng, chèo tàu, hát dô…) và nghệ nhân loại hình tri thức dân gian (ẩm thực, làm diều sáo, nặn tò he, nhạc cụ truyền thống…).

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú tại Bảo tàng Hà Nội

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết 39 nghệ nhân được tôn vinh là những người có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng, nghề nghiệp xuất sắc và đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Cùng ngày (sáng hôm qua 19/11) tại Nhà hát lớn TP.HCM, UBND TP.HCM cũng đã đã trọng thể tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú của Chủ tịch nước cho 16 nghệ nhân (gồm 12 nghệ nhân loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian và 4 nghệ nhân loại hình tri thức dân gian) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại TPHCM.

Đây cũng là những nghệ nhân lần đầu tiên của TPHCM được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, trong tổng số hơn 617 nghệ nhân ưu tú trong cả nước được công nhận đợt đầu tiên năm 2015…

Việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú đã được các ngành chức năng tính tới từ năm 2003, tuy nhiên gặp quá nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình nghiên cứu triển khai. Thậm chí, dù phấn khởi trước việc xây dựng danh sách hơn 600 hồ sơ xét tặng lần này, một số nhà nghiên cứu vẫn tỏ ra tiếc nuối với việc chưa trường hợp nào được công nhận danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. Tôn vinh các nghệ nhân là yếu tố quan trọng trong công tác bảo tồn giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, truyền dạy cho các thế hệ sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet