Lần đầu tiên công nhận nghệ nhân dân gian trong tín ngưỡng thờ mẫu

Hoàng Nam

11 nghệ nhân đầu tiên trên cả nước trong lĩnh vực tín ngưỡng thờ mẫu đã được tôn vinh nghệ nhân dân gian.

Lễ trao bằng công nhận nghệ nhân dân gian trong lĩnh vực tín ngưỡng thờ mẫu.

Tối 14/9, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 11 nghệ nhân thực hành diễn xướng và truyền dạy Nghi lễ chầu văn. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II.

Theo đó, được sự cho phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và sự bảo trợ của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian Việt Nam đã có công bảo tồn và phát huy văn hoá tín ngưỡng thời Mẫu của người Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, NSƯT Trần Nhượng cho biết, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên, đã đi vào tâm linh, đi vào trái tim của khán giả, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II. Chương trình nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng như sự quan tâm đón nhận của đông đảo khán giả.

Nghệ  nhân Hoàng Tiến  Hưng (SN 1978, thôn Triệu Xuyên, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: “Do sinh ra và lớn lên tại vùng quê vốn là cái nôi bảo tồn truyền thống tín ngưỡng phi vật thể nên ngay từ nhỏ tôi đã được nghe rất nhiều những vị trưởng bối dạy dỗ giúp tôi thực hành đạo và được như ngày hôm nay”. Tại buổi lễ, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã vinh danh và trao kỷ niệm chương cho 11 nghệ nhân dân gian Việt Nam lĩnh vực thực hành diễn xướng chầu văn.

Được biết, nhiều năm qua, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng như các nhà khoa học, các thanh đồng… đã dày công nghiên cứu để đưa giá trị văn hoá tín ngưỡng hát chầu văn có một vị trí nhất định, được cơ quan quản lý nhà nước công nhận di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc và đang trình hồ sơ đến UNESCO.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet