Lần đầu tiên Đà Nẵng thông báo rộng rãi tuyển chọn GĐ Nhà hát Trưng Vương

HẢI CHÂU

Ngày 23/8, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho hay vừa ra thông báo tuyển chọn nhân sự ứng cử chức vụ Giám đốc Nhà hát Trưng Vương. Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng thông báo rộng rãi việc tuyển chọn Giám đốc cho nhà hát này.

Theo đó, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng sẽ tuyển chọn ứng cử viên chức vụ Giám đốc Nhà hát Trưng Vương với các tiêu chuẩn: tuổi đời dưới 50; tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật; có kinh nghiệm quản lý, điều hành đơn vị nghệ thuật từ 02 năm trở lên.

TP Đà Nẵng đang thông báo rộng rãi tuyển chọn Giám đốc cho Nhà hát Trưng Vương (Ảnh: HC)

Các cá nhân có nguyện vọng tham gia ứng cử chức vụ Giám đốc Nhà hát Trưng Vương liên hệ Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng; địa chỉ: Tầng 17, Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng (số 24 Trần Phú); Điện thoại: (05113) 821203, 812074; Fax: 05113. 889174; Email: svhtt@danang.gov.vn để được hướng dẫn. Thời gian đăng ký từ nay đến hết ngày 5/9/2016.

Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng thông báo rộng rãi việc tuyển chọn nhân sự ứng cử chức vụ Giám đốc Nhà hát Trưng Vương theo chủ trương của UBND TP về việc tuyển chọn nhân sự phụ trách nhà hát này nhằm tăng cường cán bộ chủ chốt cho đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, đầu tháng 4/2016, nhạc sĩ Đình Thậm (được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Trưng Vương và Trưởng đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng kể từ khi đoàn ca múa nhạc này được thành lập năm 2002) đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi 2 năm và được lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý. Từ đó đến nay, ông Hoàng Ngọc Chiến, Phó Giám đốc Nhà hát Trưng Vương, được phân công phụ trách nhà hát này và Đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng (do cũng đã quá tuổi để có thể đề bạt, bổ nhiệm chức vụ Giám đốc).

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng khóa 21 lần 2 và kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (tháng 12/2015), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã yêu cầu có cơ chế xã hội hóa mạnh mẽ các lĩnh vực, đơn vị sự nghiệp mà tư nhân có thể làm và làm tốt như Nhà hát Trưng Vương, Công ty Công viên cây xanh, Công ty Điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, cấp thoát nước..., tiến tới đặt hàng cho các đơn vị này để bộ máy bớt cồng kềnh, bớt tốn kém ngân sách. Trên tinh thần đó, Nhà hát Trưng Vương được chọn thực hiện thí điểm xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. 

Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho hay, theo chủ trương mới nhất của lãnh đạo TP, có hai hình thức được định hình để áp dụng đối với Nhà hát Trưng Vương. Thứ nhất là tuyển chọn Giám đốc Nhà hát Trưng Vương (kiêm Trưởng đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng) với điều kiện tự chủ từng phần tiến tới tự chủ hoàn toàn về kinh tế (theo Nghị định 16/CP của Chính phủ) vào năm 2020.

“Bây giờ nhà hát tự chủ một phần thôi và cứ mỗi năm nhà nước cắt 20% ngân sách. Đến năm 2020, nhà nước cắt hoàn toàn kinh phí và anh làm giám đốc thì điều kiện tiên quyết là tới thời điểm đó phải tự chủ hoàn toàn về kinh tế của Nhà hát Trưng Vương và Đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng chứ TP không tiếp tục bao cấp nữa!” – NSUT Huỳnh Hùng cho hay.

Hình thức thứ hai, theo NSUT Huỳnh Hùng, là tuyển chọn một cá nhân thuê khoán toàn bộ cơ sở vật chất của Nhà hát Trưng Vương (gồm hội trường, khách sạn phía sau...) trong 20 năm để kinh doanh và trả cho Đà Nẵng một số tiền nhằm duy trì đoàn ca múa nhạc phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP.

“Đến thời điểm này đã có 3 người nộp đơn ứng cử (01 ở Đà Nẵng và 02 ở TP.HCM) và nếu không có gì thay đổi thì cuối tuần này họ sẽ nộp đề án. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên. Sau khi kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký, Sở sẽ đăng ký báo cáo với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP về đề án của các ứng cử viên để xem xét lựa chọn!” – NSUT Huỳnh Hùng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet