Lần đầu tiên ghép tim thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy

An Nhiên

Ngày 1/6, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa thực hiện các ca ghép đa tạng từ nguồn tạng của một người chết não, đặc biệt là lần đầu tiên đã ghép tim thành công.
Các BS Bệnh viện Chợ Rẫy đang thực hiện ca ghép tim lần đầu tiên. Ảnh do bệnh viện cung cấp

TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 19/5, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân nữ 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại tỉnh Đồng Nai.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên, xuất huyết khoang dưới nhện (khoang trống ở giữa não và lớp màng bao phủ não). Do tình trạng trạng bệnh quá nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, các bác sỹ tiên lượng bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau khi đánh giá tình hình bệnh nhân, Đơn vị Điều phối ghép tạng của Bệnh viện đã hỏi xin tạng từ gia đình bệnh nhân và nhận được sự đồng ý của họ.

Ngay lập tức Hội đồng xác định chết não và Hội đồng ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy được triệu tập, tiến hành lựa chọn người nhận tạng và tổ chức các ê kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

Do người nhà bệnh nhân chấp nhận hiến đa tạng nên ngày 29/5, các ê kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép tạng cho 4 bệnh nhân từ nguồn tạng hiến gồm: 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan và 2 ca ghép thận.

Theo BS Lê Hữu Đạt, Khoa Gây mê - Hồi sức, các bác sĩ gần như phải chạy đua với thời gian vì đây là lần đầu tiên thực hiện các ca ghép đa tạng cùng một lúc: “Chúng tôi phải tiến hành khẩn cấp để bảo vệ tạng làm sao khi đến với người nhận trong tình trạng hoàn hảo nhất bởi tạng nào cũng là tạng quý, cần được bảo vệ như nhau”.

Nếu như 2 ca ghép thận và 1 ca ghép gan không quá khó bởi đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vì đã thực hiện nhiều lần thì ca ghép tim lại phức tạp hơn do đây là lần đầu tiên thực hiện.

BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim cho biết, người nhận tim là một nam bệnh nhân, sinh năm 1990, quê tỉnh Đăk Nông.

Nam bệnh nhân này bị cơ tim giãn nở, suy tim đã 3 năm nay, phải thường xuyên đặt máy đồng bộ tâm thất nhằm gia tăng sự co bóp cho tim. Đây là bệnh nhân được sàng lọc từ 40 bệnh nhân chờ ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Với sự chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 14h30 phút ngày 29/5, bệnh nhân chết não được đưa vào phòng mổ, đến 16h40 tim đã được lấy ra, bỏ vào hộp bảo quản và đưa ngay sang phòng mổ nơi có bệnh nhân nhận tim đang chờ ghép thực hiện ghép tim. Toàn bộ quá trình từ lúc lấy tim ra khỏi người hiến đến khi ghép, nối xong các mạch máu tuần hoàn ở người nhận là 140 phút.

Đến sáng ngày 30/5, toàn bộ 4 bệnh nhân được ghép tạng đã có thể rút máy thở, chức năng tim, gan, thận bắt đầu hoạt động bình thường.

Các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới, riêng bệnh nhân ghép tim sẽ phải nằm điều trị, theo dõi sau ghép 1 tháng để phòng ngừa các tình huống thải ghép.

Các bác sĩ nhận định, thành công của ca ghép tim lần đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại khu vực phía Nam, góp phần hồi sinh tính mạng cũng như cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân mắc bệnh tim. Số liệu thống kê tại nhiều nước trên thế giới, 80% trường hợp được ghép tim có thể sống trên 5 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet