Lần đầu tiên Kho bạc Nhà nước gọi thầu không thành công

Ngân Giang

Lần đầu tiên kể từ đầu năm 2017, Kho bạc Nhà nước gọi thầu không thành công với tỷ lệ trúng thầu là 0%.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, trong tuần vừa qua với việc Kho bạc Nhà nước tổ chức gọi thầu tại ba loại kỳ hạn: 5 năm, 10 năm và 15 năm. Khối lượng gọi thầu các loại kỳ hạn đều ở mức 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm gấp 2,7 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 0%. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm bằng 0,25 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 0%. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm bằng 0,52 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu chỉ là 0%. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2017 xuất hiện một phiên đấu thầu có giá trị trúng thầu bằng 0.

Ở một diễn biến khác, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có phần dư thừa hơn so với tuần trước đó khi NHNN hút ròng 6.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần qua. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm nhẹ đối với cả hai loại kỳ hạn: 1 tuần và 2 tuần.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,2% về mức 0,65%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,13%, về mức 1,32%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giữ nguyên không đổi so với tuần trước đó ở mức 1,15%/năm.

Việc Kho bạc Nhà nước gọi thầu không thành công trong tuần qua, bất chấp thanh khoản hệ thống ngân hàng ở mức tích cực, một lần nữa cho thấy lãi suất trúng thầu các kỳ hạn đã tạo đáy và đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

Kỳ hạn 5 năm mặc dù có giá trị đặt thầu vẫn ở mức cao nhưng mức lãi suất đưa ra của Kho bạc Nhà nước đã không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư, dẫn tới không gọi thầu thành công. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, do đã hoàn thành được 78,5% kế hoạch năm và 40,2% kế hoạch quý 3 nên Kho bạc Nhà nước cũng không chịu quá nhiều sức ép phải tăng mạnh ngay lãi suất trong thời điểm hiện tại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet