Lần đầu tiên mổ nội soi tuyến giáp tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

An Nhiên

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) đã thực hiện thành công ca mổ nội soi tuyến giáp bằng kỹ thuật ít xâm lấn nhất trong phẫu thuật bướu giáp, cường giáp. Đây cũng là lần đầu tiên tại Campuchia ứng dụng thành công kỹ thuật này.
Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ nội soi cho bệnh nhân T.T.S

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Bùi Công Thành cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho bệnh nhân nữ trú tại Phnom Penh bằng kỹ thuật ít xâm lấn qua vùng quầng vú.

Bệnh nhân T.T.S sinh năm 1969, là một người Việt Nam sinh sống tại Campuchia. Trước khi nhập viện 6 tháng, bệnh nhân phát hiện thấy cổ bên phải to hơn bên trái và ngày càng to. Bệnh nhân lo ngại nên vào Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh khám, được các bác sĩ chẩn đoán là bướu giáp nhân thùy phải, có chỉ định mổ nội soi.

Trước đây đối với bệnh nhân có bướu giáp, cường giáp sẽ được chỉ định mổ mở -với kỹ thuật này sẽ để lại sẹo lớn ở cổ và thời gian sau hậu phẫu lâu và đặc biệt rất dễ ảnh hưởng đến những tổ chức quan trọng xung quanh tuyến giáp như dây thần kinh quặt ngược, dây thanh âm… có thể gây ra nhiều biến chứng như bệnh nhân có thể bị co rút chân tay, mất tiếng…

Do phải mổ mở nên một số bệnh nhân lo ngại về vết sẹo ở cổ mà không dám đi mổ ngay. Hậu quả là khi bướu đã phát triển quá to, ung thư di căn ở giai đoạn muộn mới đi mổ. Với phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, tính thẩm mỹ cao, sẹo để lại nhỏ 1,5-2cm (ngắn hơn so với mổ mở từ 5-6cm), không đau đớn và trong quá trình phẫu thuật bác sĩ dùng dao siêu âm nên cầm máu rất tốt, khả năng gây ra biến chứng ít hơn so với kỹ thuật mổ mở. Sau hậu phẫu bệnh nhân có thể xuất viện sau 3-4 ngày, giảm chi phí điều trị.

Hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã có thể thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho các trường hợp bướu đơn nhân, đa nhân có đường kính dưới 5cm và là bướu lành tính. Trong tương lai các bác sĩ sẽ nghiên cứu, mở rộng chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho bệnh nhân có bướu to hơn 5cm, bệnh nhân ung thư…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet