Lần đầu tiên Mỹ giao tài liệu mật về các lực lượng ở Syria cho Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Đặc phái viên của quân đội Nga, ông Alexander Zorin hôm qua (16/9) cho biết Hoa Kỳ đã lần đầu tiên giao các tài liệu về vị trí của những nhóm đối lập quân sự đang hoạt động tại Syria cho Nga.

Theo đó, qua các phân tích đầu tiên về tài liệu này cho thấy vẫn chưa có sự phân biệt giữa lực lượng “nổi dậy ôn hòa” do Mỹ “chống lưng” và tổ chức khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (Mặt trận Nursa).

Ông Zorin cho phóng viên biết: “Các quan chức Nga đã liên lạc với đại diện Lầu Năm Góc và các đặc phái viên của Mỹ ở Geneva. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra dữ liệu liên quan đến các khu vực hoạt động của những nhóm vũ trang do Mỹ kiểm soát mà chúng tôi mới nhận được ngày hôm nay. Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa nhóm này với các nhóm khủng bố khác”.

Lần đầu tiên Mỹ giao tài liệu mật về các lực lượng ở Syria cho Nga - ảnh 1
Mỹ đã giao tài liệu về vị trí của các lực lượng nổi dậy ôn hòa cho Nga. Nguồn: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho hay danh sách các nhóm đối lập ôn hoà ở Syria mà Mỹ cung cấp cho Nga có chứa cả thông tin bố trí lực lượng liên quan đến nhóm phiến quân Mặt trận Nusra. Ông Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry cũng đã trao đổi qua điện thoại về vấn đề này.

Cũng trong ngày 16/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Mikhail Bogdanov tiết lộ rằng thỏa thuận Nga-Mỹ hôm 9/9 về Syria không đề cập đến số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hiện hai bên đang tiến hành đàm phán để công bố nội dung thỏa thuận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Bogdanov cũng khẳng định Moscow không có kế hoạch "B" về giải quyết xung đột tại Syria.

Trước đó, ngày 15/9, Mỹ và Nga thống nhất gia hạn ngừng mọi hoạt động thù địch tại Syria thêm 48 giờ đồng hồ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Torner cho biết trong một cuộc họp báo: “Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 48 tiếng”.

Theo đó, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đạt được có thể sẽ không dẫn đến một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria, song nó sẽ giúp tăng cường hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc chiến này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet