Lần đầu tiên nuôi dưỡng thành công bé sinh non tại bệnh viện quận huyện

An Nhiên

Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non 32 tuần tuổi.
Lần đầu tiên nuôi dưỡng thành công bé sinh non tại bệnh viện quận huyện - ảnh 1
Bé sinh non 1.500gr đã phát triển bình thường. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Trước đó, ngày 3/5, đơn vị Hồi sức nhi Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận từ khoa Sản một bé trai sinh non 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1.500gr.

Bé là con của chị T.T.T (sinh năm 1982, ngụ tại Dĩ An – Bình Dương). Khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chưa đến ngày dự sinh, gia đình hết sức lo lắng cho sức khỏe của con. Ngay sau sinh, bé được chuyển vào đơn vị Hồi sức nhi để theo dõi và điều trị.

Tại đây, bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), để điều trị suy hô hấp, tránh hạ thân nhiệt và để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Lần đầu tiên nuôi dưỡng thành công bé sinh non tại bệnh viện quận huyện - ảnh 2
Bé được nuôi dưỡng trong lồng ấp ngay sau khi sinh

Sau gần một tháng điều trị tích cực, nuôi bé hoàn toàn trong lồng ấp, thở NCPAP, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, bé từng bước phát triển ổn định như những bé bình thường khác. Đến nay, bé đã có thể bú bình, mỗi lần được 25ml sữa mẹ và hiện chuẩn bị xuất viện.

BS Đặng Thị Ngọc Trương – Trưởng đơn vị Hồi sức nhi cho biết: “Từ ngày thành lập đơn vị Hồi sức Nhi (ngày 1/8/2016) đến nay, trường hợp sinh non và nhẹ cân nhất mà khoa tiếp nhận và nuôi dưỡng là bé 34 tuần và nặng trên 2.000gr. Trường hợp bé sinh non 32 tuần và chỉ nặng 1.500gr là trường hợp đầu tiên mà đơn vị tiếp nhận.

Bé sinh non, nhẹ cân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, vàng da nặng, bệnh tim, viêm ruột,… nên cần được chăm sóc tích cực và đầy đủ phương tiện.

Bé cũng là trường hợp sinh non đầu tiên được đặt catheter tĩnh mạch trung tâm dành cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp ít chảy máu, ít gây đau tại Bệnh viện quận Thủ Đức”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet