Lần đầu tiên phát động Tuần lễ chống kháng thuốc trên khắp cả nước

An Nhiên

Chiều 14/11 tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí để triển khai Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc.

Theo ThS Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra rằng, kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh… sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng. “Không hành động hôm nay, ngày mai không có thuốc chữa” là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, lần đầu tiên Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc bắt đầu từ 16 đến 22/11/2015 nhằm thu hút sự chú ý của toàn xã hội về phòng, chống kháng thuốc với các mục tiêu: Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ khám bệnh, kê đơn; sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ; sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn; cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

Trong Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2015 sẽ diễn ra nhiều sự kiện như tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống kháng thuốc; tổ chức hội nghị, hội thảo, mít tinh về phòng, chống kháng thuốc ở tất cả các địa phương, các sở y tế; phát động ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet