Lần đầu tiên phẫu thuật cho trẻ bị động kinh

An Nhiên

Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phối hợp thăm khám và phẫu thuật cho 2 trẻ bị động kinh kháng trị (không điều trị được bằng thuốc chống động kinh).
Một ca phẫu thuật động kinh cho trẻ vừa được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với Giáo sư Olivier Delalande và Giáo sư Pierre Jallon đến từ Bệnh viện trẻ em Rothchild, Cộng hòa Pháp để tiến hành thăm khám cho hơn 15 trẻ bị động kinh kháng trị và phẫu thuật động kinh cho hai bé 6 tuổi và 4 tuổi.

Bé gái Q. G, 6 tuổi, bị hội chứng Sturge – Weber là một bệnh lý tổn thương não lan tỏa bẩm sinh, sẽ gây động kinh kháng trị và chậm phát triển tâm thần – vận động từ lúc 5 tháng tuổi, đã được điều trị phối hợp 3 – 4 loại thuốc chống động kinh liều cao nhưng vẫn không kiểm soát được cơn. Cháu được chỉ định mổ cắt thể chai để cắt mối liên kết giữa hai bán cầu đại não.

Bé trai A. T, 4 tuổi, bị té từ trên giường xuống đất lúc 10 tháng tuổi, xuất huyết não và phải phẫu thuật để lấy máu tụ. Sau đó cháu bị động kinh liên tục hơn 10 cơn co giật mỗi ngày. Cháu được điều trị nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc chống động kinh, thậm chí được điều trị ghép tế bào gốc ở một bệnh viện khác nhưng bệnh tình không suy giảm. Cháu bị chậm phát triển tâm thần vận động nặng, không thể tự mình chăm sóc được. Cháu được chỉ định cắt nữa bán cầu đại não bị tổn thương nhằm điều trị tình trạng động kinh kháng trị.

BS Định cho biết, phẫu thuật động kinh là sự chọn lựa tốt cho những trường hợp bị động kinh kháng trị với các thuốc chống động kinh, nhằm giúp cho bệnh nhân hết bệnh hoàn toàn hoặc làm giảm độ nặng của bệnh. Sau phẫu thuật bệnh nhân thường vẫn phải tiếp tục uống thuốc thêm tối thiểu 3 tháng nữa và theo dõi liên tục để đánh giá hiệu quả điều trị. Tại Việt Nam, có một số trung tâm đã thực hiện trên người lớn, tuy nhiên đây là lần đầu tiên phẫu thuật điều trị động kinh được thực hiện trên trẻ em tại các tỉnh phía nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet