Lần đầu tiên tàu vũ trụ không người lái tiếp cận sao Diêm Vương

Hoàng Dung (lược dịch)

Sau cuộc hành trình 9 năm, với quãng đường khoảng 4,88 tỷ km kể từ khi được phóng lên vũ trụ năm 2006, phi thuyền New Horizons của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương.
Hình ảnh sao Diêm Vương và Charondo tàu New Horizons gửi về

Được phóng lên vũ trụ lúc 19h tối giờ địa phương (Florida, Mỹ) ngày 19/1/2006, New Horizons đang thực hiện sứ mạng khám phá sao Diêm Vương và mặt trăng lớn nhất của nó là Charon.

Phi thuyền đến gần quỹ đạo của sao Diêm Vương lúc 7h49 ngày 14/7 (giờ Washington). New Horizons là tàu vũ trụ đầu tiên của nhân loại tiếp cận sao Diêm Vương, cung cấp những hình ảnh rõ nét nhất về hành tinh lùn này và những hành tinh xung quanh nó.

NASA khẳng định họ đã nhận được tín hiệu từ tàu vũ trụ sau cuộc tiếp cận nó vẫn an toàn, tiếp tục hoạt động.

Tiến sĩ Alan Stern điều tra viên chính của nhiệm vụ cho biết: “Những điều NASA đang làm cùng với New Horizon là chưa từng có trong lịch sử”.

Các nhân viên NASA đón chờ sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời

Stern nói: “Pluto và Charon đều làm chúng ta sững sờ. Tôi nghĩ điều ngạc nhiên nhất là sự phức tạp mà chúng ta thấy trên hai ngôi sao này".

Tàu vũ trụ không người lái New Horizons đã tiếp cận sao Diêm Vương và bay cách nó với khoảng cách 12.500 km, tốc độ bay của tàu quanh ngôi sao lùn này là khoảng 50.000 km/giờ với thiết bị tiên tiến nhất để thu thập dữ liệu và chụp hình ảnh của thế giới còn nhiều bí ẩn này.

Những hình ảnh về bề mặt của ngôi sao giúp các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về sao Diêm Vương, đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành của hệ Mặt Trời.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ ABC News.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet