Lần đầu tiên Thủ tướng Liên bang Nga Medvedev tới TP.HCM

Nguyễn Cường

Trong không khí thân tình, hữu nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục là kim chỉ nam trong hoạt động của hai nước.

Sau khi tới TP.HCM vào tối ngày 6/4, trưa ngày 7/4 Thủ tướng Liên bang Nga Dimitry Medvedev đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tại Dinh Thống Nhất. Dù đã đến Việt Nam 4 lần trên nhiều cương vị nhưng đây là lần đầu tiên ông Medvedev tới TP.HCM.

Thủ tướng Medvedev trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Lê Hoàng Quân cho biết chuyến thăm của ông Medvedv có ý nghĩa rất lớn, vì đây là thời điểm cả hai nước đang chuẩn bị cho những ngày lễ trọng đại. Đối với Việt Nam là ngày thống nhất đất nước 30/4, với Liên bang Nga là ngày chiến thắng phát xít, và năm nay cũng là năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (30/1/1950).

Cũng theo ông Quân thì mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục là kim chỉ nam trong hoạt động của hai nước trong thời gian tới.

Sau cuộc gặp ngắn, UBND TP.HCM đã có tiệc chiêu đãi ông Medvedev vào buổi trưa. Tới 14h cùng ngày, Thủ tướng Liên bang Nga sẽ chủ trì diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga cùng ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Tại đây các bên sẽ bàn thảo các vấn đề về hợp tác giữa các doanh ngiệp hai nước.

16h30’ chiều nay, ông Medvedev sẽ tiếp tục cùng ông Lê Hoàng Quân đi thăm khu di tích tại địa đạo Củ Chi. Buổi tối cùng ngày ông Medvedev sẽ lên đường về nước. Chuyến đi tới TP.HCM lần này của Thủ tướng Nga được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá mới trong quan hệ giữa giữa TP.HCM và các TP của Liên bang Nga. Một trong những điều khoản quan trọng là việc cho phép người Việt được thành lập các cơ sở sản xuất tại Liên bang Nga.

Trước đó, trong ngày 6/4, ông Medvedev đã có những cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet