Lần đầu tiên trong năm 2017, tàu chiến Mỹ tuần tra trên khu vực Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, các quan chức chính phủ Mỹ xác nhận rằng một tàu chiến Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Các quan chức giấu tên này cho biết, tàu chiến USS Dewey đã lại gần Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam) cùng với một số đảo nhỏ khác mà Trung Quốc đã cho bồi đắp và xây dựng trái phép.

Hoạt động tuần tra trên biển này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn hợp tác với Bắc Kinh để gây sức ép đối với Triều Tiên.

Lần đầu tiên trong năm 2017, tàu chiến Mỹ tuần tra trên khu vực Biển Đông - ảnh 1
Ảnh chụp đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa được chụp từ một máy bay Poseidon P-8A của Mỹ vào năm 2015.

Theo công ước Liên Hợp Quốc, vùng biển trong phạm vi 12 hải lý tính từ bờ biển của một vùng lãnh thổ quốc gia được coi là lãnh hải của quốc gia đó. Tuy nhiên, Tòa án Quốc tế đã xác định Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông.

Đây là hoạt động tuần tra của tàu chiến Mỹ đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, và cũng là hoạt động đầu tiên của Washington nhằm đối phó với việc Bắc Kinh cản trở tự do đi lại trên Biển Đông. Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và các cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích quân sự và gây căng thẳng trong khu vực.

Các đồng minh của Mỹ trong khu vực gần đây đã tỏ ra lo lắng khi chính quyền của ông Donald  Trump không tiến hành các hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong vài tháng đầu tiên ông Trump nhậm chức.

Tháng trước, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cho biết Mỹ có thể sẽ tiếp tục các hoạt động đảm bảo tự do đi lại trên Biển Đông song không nói thêm chi tiết.

Hoạt động tuần tra của tàu chiến Mỹ rất có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên, mặc dù ông Trump đã tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida vào tháng trước.

Khi còn tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc cướp đi việc làm của người Mỹ bằng những chính sách thương mại không công bằng, đồng thời điều chỉnh chính sách tiền tệ theo ý muốn và thiết lập cơ sở quân sự ở một số khu vực ở Biển Đông.

Vào tháng 12, sau khi đắc cử, ông Trump đã phá vỡ tiền lệ khi nhận cuộc gọi từ lãnh đạo Đài Loan, nơi Trung Quốc vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên kể từ khi gặp mặt ông Tập, ông Trump đã khuyên Chủ tịch Trung Quốc vì những nỗ lực nhằm kiềm chế Triều Tiên, mặc dù đến nay Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo.

Chuyên gia người Mỹ Greg Poling cho biết đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ lại gần một quần thể nhân tạo không được xác định là vùng lãnh thổ trên biển theo luật pháp quốc tế. Lý do là bởi khi triều cường, đá Vành Khăn sẽ chìm xuống dưới biển trước khi được Trung Quốc bồi đắp và xây dựng.

Ông Poling cũng không cho rằng hành động của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông là thách thức Trung Quốc, bởi tàu không triển khai trực thăng hoặc các thuyền nhỏ, những hành động được coi là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo ông, đây là một “hoạt động qua lại thông thường” và mục đích chính của nó là nhằm gây sức ép mạnh hơn đối với Trung Quốc thay vì “thách thức” nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet