Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công máy X-quang kỹ thuật số

HẢI CHÂU

Ngày 24/10, lần đầu tiên một thiết bị X-quang kỹ thuật số "made in Vietnam" mang tên SHT-001 do chính doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm được giới thiệu đến các ngành hữu quan TP Đà Nẵng.

Công trình do Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT (thuộc Sở TT-TT Đà Nẵng) hợp tác với Công ty SHT Research tại Đà Nẵng triển khai nghiên cứu từ năm 2010 với sự hỗ trợ một phần kinh phí của UBND TP Đà Nẵng. 

Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công máy X-quang kỹ thuật số - ảnh 1
Máy X-quang kỹ thuật số SHT-001 vừa được trình làng ngày 24/10 (Ảnh: HC)

Theo đó, máy X-quang kỹ thuật số SHT-001 gồm 1 bộ phát X-quang 120kV – 100mA; 1 bộ cảm ứng và ghi hình; phần mềm Camcontrol. Sau khi chụp, thời gian để hình hiện ra trên màn hình máy tính là dưới 10s với độ bền hơn 100.000 lần, tương đương với độ bền trên 10 năm mới cần bảo trì.

Dự kiến, khoảng 6-8 tháng nữa, máy X-quang này sẽ được sản xuất và đưa ra thị trường, với giá thành khoảng 20.000 USD, bằng 1/10 giá thành các máy cùng loại nhập ngoại song khả năng cung cấp thông tin cho các thầy thuốc vẫn tương tự. Riêng với các bệnh viện đã có sẵn máy X-quang chụp phim, nâng cấp lên X-quang kỹ thuật số chỉ với chi phí 15.000 USD.

PGS.TS Nguyễn Trường Hải – đồng chủ nhiệm đề tài cho biết, máy X-quang kỹ thuật số được sản xuất, sử dụng từ năm 1995 và ngày một cải tiến với ưu thế nhanh chóng, sắc nét, bảo quản tốt, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hơn máy X-quang chụp phim. Đồng thời, không tốn chi phí phim, máy và hóa chất rửa phim, bảo quản phim. Tuy nhiên, với giá thành cao (khoảng 200.000 USD/cái) nên không phải bệnh viện nào cũng có thể trang bị phục vụ nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân.

Với giá thành chỉ bằng 1/10 máy cùng loại sản xuất ở nước ngoài, sự thành công của việc sản xuất dòng X-quang kỹ thuật số giá rẻ tại Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp các bệnh viện tuyến dưới đủ kinh phí trang bị để tăng cường khả năng chẩn đoán bênh, phục vụ kịp thời cho nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân và góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Hải, hiện 70-80% bệnh viện ở Mỹ vẫn đang sử dụng máy X-quang chụp phim. Nếu đưa máy SHT-001 ra thị trường, Việt Nam sẽ là một trong những nước tiên phong trong việc áp dụng máy X-quang kỹ thuật số vào công tác khám chữa bệnh. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến máy và hạ thấp thêm giá thành sản phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet