Lần đầu tiên xe du lịch tự lái được phép đi qua cửa khẩu Móng Cái

Minh Tâm

Lần đầu tiên hoạt động xe du lịch tự lái phục vụ du khách được phép lưu thông qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý thí điểm hoạt động này tại cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh

Ngày 17/12, tại Cầu Bắc Luân, TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra hoạt động xe du lịch tự lái lần đầu tiên được áp dụng tại cửa khẩu này. 

Xe du lịch tự lái được đi lại giữa hai nước kể từ ngày 17/12

Hoạt động xe du lịch tự lái Móng Cái (Việt Nam)- Đông Hưng (Trung Quốc) và ngược lại là một sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tham quan du lịch của du khách mỗi bên, thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch lữ hành đường bộ qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Ngay sau lễ khai mạc và thực hiện các thủ tục hữu nghị, 20 xe du lịch tự lái của các doanh nghiệp lữ hành, du khách Việt Nam và Trung Quốc đã làm thủ tục, lái xe vào tham quan thành phố Móng Cái và TP Đông Hưng trong sự chào đón của hàng ngàn nhân dân và du khách hai bên.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tỉnh tổ chức thí điểm hoạt động xe ôtô du lịch tự lái qua lại song phương giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo đó, đặc thù của khách du lịch bằng xe tự lái qua cửa khẩu Móng Cái chủ yếu là khách có yêu cầu đi lại trong ngày, cần có thời gian giải quyết thủ tục ngay. Vì vậy, theo đề nghị, nếu ủy quyền cho địa phương xem xét, chấp thuận sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đón và phục vụ khách.

Mới đây, theo công văn vừa được Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ, việc thí điểm có thể được chấp nhận với điều kiện không cho phép kinh doanh vận chuyển hành khách và hàng hóa qua lại biên giới cũng như cần quy định cụ thể thời gian lưu trú mỗi nước.

Cũng theo Bộ Tài chính, riêng việc kiến nghị cấp giấy phép vận tải loại B (theo quy định tại thông tư số 23/2012/TT-BGTVT) cho xe ôtô tự lái là không phù hợp vì gây nhầm lẫn với đối tượng quản lý khác (xe công vụ và ôtô chở khách không định kỳ quy định tại Hiệp định vận tải song phương ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc)...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet