Lần đầu triển khai đặt máy tạo nhịp tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

An Nhiên

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người do đột quỵ đã được cứu sống nhờ kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim lần đầu tiên áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh
Đặt máy tạo nhịp tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, bệnh nhân nữ tên Sout Phun, sinh năm 1952, trú tại tỉnh Battambang (Campuchia) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, không nói được và liệt nửa người bên phải. 

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết như ECG và CT Scan đầu… các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị đột quị mà nguyên nhân gây ra là do bệnh nhân bị rung nhĩ, hội chứng nhịp nhanh – nhịp chậm, có những lúc nhịp tim chậm 30-40 lần/ phút.

Sau khi tiến hành hội chẩn với các chuyên gia tim mạch đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, bệnh nhân được xác định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Nếu không tiến hành đặt máy tạo nhịp tim kịp thời thì có thể bệnh nhân sẽ thiếu máu não nặng hơn, các triệu chứng sẽ nặng nề hơn hoặc có thể ngưng tim do nhịp tim chậm. Ca phẫu thuật đã thành công dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Việt Nam và bác sĩ Campuchia.

BS Thức cho biết, trước đây, bệnh nhân tại Campuchia nếu có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim đều phải sang Thái Lan hoặc Việt Nam điều trị, đặt máy, chi phí rất tốn kém. Việc áp dụng thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh sẽ giảm từ 20-30% chi phí cho người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet