Lần thứ hai tàu chiến của Mỹ bị đe dọa ở Yemen

Anh Tuấn (lược dịch)

Tàu USS Mason mới đây đã bị tấn công tại khu vực do quân nổi dậy Houthi kiểm soát. Đây là lần thứ hai trong vòng 4 ngày con tàu lớp Arleigh Burke này bị tấn công.

“Lần thứ hai trong vòng bốn ngày, tàu USS Mason phải đáp trả một đợt tấn công bằng tên lửa khi đang hoạt động trong vùng hải phận quốc tế thuộc Biển Đỏ, ngoài khơi Yemen”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu. “Vào khoảng 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 12/10, tàu đã phát hiện một quả tên lửa được xác định là phóng đi từ khu vực gần Al Hudaydah (Yemen), hiện do quân Houthi kiểm soát”.

Tàu khu trục Mỹ đã hai lần bị tấn công trong 4 ngày ở ngoài khơi Yemen.

Tên lửa này không gây bất kỳ tổn hại nào đến với tàu chiến. “Tàu Mason đã thực hiện những biện pháp phòng vệ, khiến tên lửa không thể bắn trúng”, ông Cook nói. “Không có bất kỳ thiệt hại nào đối với tàu hay thủy thủ đoàn. Tàu USS Mason sẽ tiếp tục hoạt động trên biển của mình”.

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ cũng cảnh báo với bên tấn công tàu Mỹ rằng quyết tâm của họ sẽ không giảm bớt. “Hải quân Hoa Kỳ vẫn sẽ theo dõi tình hình trên Biển Đỏ cũng như trên khắp thế giới để ngăn Hoa Kỳ khỏi bị tấn công cũng như bảo vệ những lợi ích của chúng tôi. Những vụ tấn công này đều rất nghiêm trọng nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã được huấn luyện và sẵn sàng có hình thức đáp trả nhanh chóng và quyết đoán”, ông Richardson nói.

Lầu Năm Góc không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc, tuy nhiên theo hãng tin Reuters, tàu USS Mason đã bắn trả ít nhất hai loạt tên lửa để bắn hạ đầu đạn đang nhằm đến tàu. Trước đó, tàu Mason cũng đã bị tấn công bởi hai tên lửa hành trình được phóng đi từ khu vực do quân nổi dậy Houthi kiểm soát. Được trang bị tên lửa đánh chặn Standard SM-2 và Evolved Sea Sparrow, họ đã vô hiệu hóa hai tên lửa hành trình trên.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết, mặc dù tên lửa tấn công tàu Mason đều được phóng từ khu vực do quân Houthi kiểm soát, Mỹ vẫn chưa xác định được liệu lực lượng này có thực sự tiến hành các cuộc tấn công này hay không. Trước đó, tàu USS Swift của Mỹ đã bị tên lửa C-802 do Trung Quốc sản xuất được phóng từ vùng lãnh thổ của quân Houthi vào ngày 1/10.

Quân Houthi được cho là do Iran hậu thuẫn, hiện đang chống lại lực lượng liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đang có mặt tại Yemen để khôi phục chính quyền Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi có thành phần chủ yếu là những người Hồi giáo dòng Sunni. Quân Houthi vốn thuộc dòng Hồi giáo Shia, trước đây đã từng cai trị khu vực nay là miền Bắc Yemen như một vương quốc độc lập trong suốt 1000 năm cho đến năm 1962. Đây có thể nói là một cuộc nội chiến phức tạp nữa đang diễn ra ở Trung Đông.

Mỹ đã cung cấp máy bay tiếp nhiên liệu trên không và các tàu quân sự khác để hỗ trợ liên quân do Ả Rập đứng đầu. Đây là một động thái gây tranh cãi khi lực lượng này đã nhiều lần tấn công dân thường, và mới đây một tang lễ ở Yemen đã bị Ả Rập Xê út không kích khiến hơn 140 người thiệt mạng. Rất có thể các đợt tấn công nhằm vào tàu Mason là một trong những hình thức đáp trả những gì mà quân Ả Rập Xê út gây ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet