Lan truyền hình ảnh quân đội Iraq đánh đập, hành quyết các phần tử IS bị bắt

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, nhiều đoạn phim đã được phát tán trên mạng quay lại cảnh các binh lính quân đội Iraq có hành vi thô bạo và bắn chết những phần tử IS bị bắt giữ tại thành phố Mosul (Iraq).

Đoạn phim đầu tiên quay lại cảnh binh lính Iraq đánh đập phiến quân IS bị bắt đã xuất hiện một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố toàn thắng ở Mosul. Trong phim, nhiều người mặc quân phục đã la hét và tấn công tù binh của mình. Một trong số binh lính Iraq có máu vấy lên người, còn những phiến quân IS nằm bất động bị lôi ra ngoài.

Người dân Iraq bị mất nhà cửa trong cuộc chiến chống IS tại Mosul (Iraq).

“Tên này có phải thuộc IS hay không?”, một trong số những người mặc quân phục hỏi và hướng về phía một người đàn ông ngồi trong một góc phòng. Người này sau đó bị bắn nhiều phát đến chết. Máy quay còn ghi lại cảnh binh lính Iraq nổ súng vào những người nằm bất động trước đó.

Một đoạn phim khác được công bố có tên gọi “Những người hùng thuộc sư đoàn số 16 của Quân đội Iraq hành quyết tàn dư của IS tại khu Phố cổ ở Mosul”. Đoạn phim này ghi lại cảnh một người mặc quân phục quân đội Iraq giết chết một người đàn ông đang quỳ, không có vũ khí, được cho là một phiến quân IS bị bắt giữ.

Thiếu tướng Quân đội Iraq Yahya Rasool phát biểu rằng Quân đội Mỹ đang “giám sát và theo dõi chặt chẽ những đoạn phim được đăng tải trên các trang mạng xã hội, ghi lại những hành động của binh lính Iraq hoặc những người mặc quân phục Iraq”.

“Chúng tôi đang theo dõi vấn đề này một cách chặt chẽ, và tất cả các tướng cấp cao của quân đội Iraq đều muốn biết chi tiết sự việc”, ông nói. “Nếu phát hiện có bất kỳ hành vi vi phạm nhân quyền nào, cho dù là lực lượng chống khủng bố, cảnh sát hay quân đội, họ sẽ phải chịu những hình phạt nặng nề”.

Sau ba năm phải chịu sự kiểm soát hà khắc của IS, Mosul cuối cùng cũng đã được giải phóng bởi quân đội Iraq với sự trợ giúp của Mỹ. Cuộc chiến kéo dài 9 tháng để đánh bật các phần tử khủng bố đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet