Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết

Kiên Trung

Những cây cảnh trưng Tết giá hàng triệu đồng đang được chăm tỉa chờ ngày xuống chợ. Còn 2 tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Quý Tỵ nhưng từ 2, 3 tháng nay, không khí Tết đã rộn ràng trong làng “phát lộc”. 

Làng “phát lộc” là tên mọi người đặt cho thôn Đình Phùng xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tại đây, qua sự sáng tạo của người dân thôn Đình Phùng, cây phát lộc “biến” thành những sản phẩm độc đáo, mang nhiều giá trị tinh thần như: Tháp phát lộc, Lộc bình phát lộc ...

Các “Tháp phát lộc” này đều có số tầng lẻ, từ 3 đến 15 tầng, giá bán mỗi chậu “Tháp phát lộc” từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng  tuỳ thuộc vào từng kích cỡ, chiều cao, loại chậu và số tầng của tháp đó.

Theo anh Toàn, chủ cơ sở Toàn - Huế, nghề làm tháp cây phát lộc tại thôn Đình Phùng có cách đây khoảng 10 năm, mùa vụ chính được bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, tiêu thụ trên khắp cả nước nhưng thị trường chính là Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Để làm ra một chậu phát lộc đẹp đòi hỏi người làm cây phải hết sức cẩn trọng trong từng công đoạn, từ sắp xếp cho các cây lấy về thân to, nhỏ, non, già đều nhau, các mắt cây quay ra ngoài cùng một hướng đến đổ cát vào trong chậu giữ độ ẩm nuôi cây, nhỏ xi vít đầu ngọn phát lộc ... Công việc này đem lại cho người dân một khoản thu nhập khoảng 5, 6 triệu đồng/tháng.

PV Infonet đã ghi lại một số hình ảnh về “Tháp phát lộc” trên làng “phát lộc” này.

Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết - ảnh 1
Sau khi hoàn thiện, chậu "Tháp phát lộc" cỡ lớn từ 13 và 15 tầng có giá hơn 2 triệu đồng

Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết - ảnh 2
Tùy theo sở thích, người ta sẽ để lá hay tuốt lá
Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết - ảnh 3
Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết - ảnh 4
Những chậu từ 3 đến 11 tầng có giá từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng

Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết - ảnh 5
Chậu "lộc bình phát lộc" cỡ vừa có giá bán tại nơi sản xuất là 300.000 đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet