Quy trình làm bánh hủ tiếu, một món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, đã được những người làm du lịch của Cần Thơ đưa vào trong hành trình khám phá thành phố miền Tây Nam bộ này.

Thời gian gần đây, tuyến du lịch chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ có thêm một địa chỉ hấp dẫn: Ghé thăm lò hủ tiếu. Với cách làm truyền thống của những hộ gia đình có thâm niên làm hủ tiếu vài chục năm nay, khách du lịch có dịp chứng kiến công việc không kém phần vất vả của người dân. 

Đây cũng là hướng mới giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm cũng như quảng bá về nghề truyền thống của mình.

Dưới đây là hình ảnh làm hủ tiếu của người dân tỉnh Cần Thơ mà phóng viên Infonet ghi lại 

Con đường nhỏ xíu vào lò hủ tiêu rợp bóng cây xanh
Những chậu bột lớn được quấy nước thật mịn là công đoạn đầu tiên làm hủ tiếu
Người dân phải sử dụng máy móc thô sơ để thực hiện công đoạn này
Sau đó bột được mang đi tráng như tráng bánh cuốn nóng, nhưng quy mô lớn hơn
Sau khi được hấp chín, miếng bánh được cuộn vào một ống được đan bằng tre rồi mang ra trải lên 1 tấm nan
Miếng bánh phải trải thật đều, không bị gấp nếp
Tiếp đến, một người sẽ mang những tấm liếp đã trải đều bánh ra ngoài phơi cho khô
Chiếc bánh sau khi phơi khô được xếp ngay ngắn và chuẩn bị đưa vào để thái thành sợi nhỏ
Một người cho bánh vào máy...
Sau khi cắt, một người dùng hai tay ôm những sợi hủ tiếu mềm mại xếp gọn vào túi. Lúc này, khách du lịch có thể mua sợi hủ tiếu tươi để mang về làm quà. Giá một kg sợi hủ tiếu tươi là 20 ngàn đồng.

Phương Ly Hiền