Làng nuôi cá chép hối hả cho ngày “ông Công, ông Táo”

Trần Nghị

Làng Tân Cổ, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) từ xưa đến nay nổi tiếng, gắn liền với nghề nuôi cá chép đưa ông Táo về chầu trời.
Mỗi năm hàng chục tấn cá được cung cấp ra thị trường

Hàng năm cứ từ 20-22 tháng Chạp người dân Tân Cổ lại hút ao, kéo cá bán cho người dân và thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận để chuẩn bị lễ cúng ông Táo.

Ngay từ sáng sớm đường làng lúc nào cũng tất bật xe cộ của người dân cũng như thương lái đến làng lấy cá.

Làng Tân Cổ là ngôi làng nuôi cá chép, đặc biệt là cá chép đỏ nên ở trong làng nhà nào cũng có ít nhất một ao cá, nhà nhiều 3-4 chiếc.

Cá chép Tân Cổ có màu đỏ óng nên rất được người dân ưa chuộng
Người dân lựa chọn những con cá khỏe, đẹp.

Năm nay, làng Tân Cổ cũng không ngoại lệ, từng ngõ ngách, con đường được người dân dùng bạt trải ra đường ngăn lại, bỏ cá dọc đường đi để bán cho nhân dân cũng như lái thương đến mua mang đi các nơi.

Cá chép làng Tân Cổ có màu đỏ óng, to đồng đều nhau nên rất được người dùng ưa chuộng.

Ông Lê Hữu Thái - một người chuyên nuôi cá cho biết “Năm nay gia đình tôi có gần 1 tạ cá bán ra thị trường nhưng giá cá năm nay rẻ hơn năm ngoái nên thu nhập cũng giảm sút”.

Ông cho biết, giá cá bán bình quân năm nay dao động từ 80.000-120.000 đồng/kg tùy loại lớn nhỏ, nếu bán lẻ thì giá từ 2.000-4.000 đồng con.

Theo đại lý thu mua cá Dũng Lý, năm nay gia đình chỉ có 2 tấn cá cung cấp ra thị trường, giảm hơn so với năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại hầu hết cá đã được các thương lái ở khắp mọi nơi đặt hàng từ trước và bây giờ đến lấy mang đi tiêu thụ.

Gia đình thương lái cá Hải Thiệp ở huyện Tĩnh Gia cho biết: "Gia đình tôi mang ô tô tải ra lấy cá nhưng chỉ được ít vì người dân làng đã bán hết. Nếu muốn có cá thì phải đặt hàng từ trước đó cả tháng với có cá mang về".

Vớt lên bán cho thương lái
Rất đông thương lái đến làng mua cá mang đi tiêu thụ
Người dân bán cá

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet