Làng “trắng đất cấy lúa”

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng nội ngành nông nghiệp đang làm thay đổi bức tranh kinh tế của nhiều vùng quê trong đó có xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai).

Trồng rau không đơn thuần là tăng thu nhập cho nông dân mà đây cũng là chủ trương mà đảng bộ, chính quyền xã đề ra với mục đích giúp dân xóa nghèo bền vững, tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Về Vạn Hòa hôm nay khó có thể tìm thấy một mảnh ruộng cấy lúa, nhưng lại rất dễ để nhìn thấy những ruộng rau chuyên canh mướt xanh. Nghề trồng rau cũng lắm gian truân khi cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt, song bằng sự cần cù, chăm chỉ, nông dân Vạn Hòa vẫn tạo nên thương hiệu nuôi sống cả xã ven đô.

Nông dân xã Vạn Hòa chăm sóc rau xanh.

Mặt trời còn chưa ló khỏi bụi tre cuối xóm, bà Nguyễn Thị Mai, thôn Cánh Đông cùng con dâu đã có mặt tại ruộng rau để trồng lứa mới. Gia đình bà canh tác 1 mẫu rau gia vị với đầy đủ các loại kinh giới, húng quế, rau răm… Có một số chủ hàng về tận nơi thu mua rau, nhưng một ít diện tích còn lại bà và con dâu thay phiên nhau chở về các chợ đầu mối của thành phố giao hàng. Bà Mai thu được trên 100 triệu đồng từ diện tích rau này. Bà cho biết: “Tôi trồng rau được 10 năm, mới đầu cũng giữ vài sào ruộng để cấy lúa, nhưng vất vả mà hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tính toán giá trị kinh tế thu được, 7 năm nay gia đình tôi chuyển toàn bộ diện tích sang trồng rau gia vị”. Với cách làm nông nghiệp chuyên canh sẽ giúp bà Mai dễ dàng chăm sóc, thu hoạch và không mất công tìm đầu ra cho sản phẩm. Cùng tràn ruộng của bà Mai, nhiều gia đình khác cũng đang chăm sóc rau muống, rau ngót, mùng tơi, rau đay… tất cả đều được trồng theo hướng chuyên canh. Không khí làm việc hăng say, nhiều xe máy của tư thương về thu mua cho kịp giao hàng chợ sáng rộn cả cánh đồng. Cũng nhờ vị trí thuận lợi, giáp thành phố, nên việc tiêu thụ rau của nông dân Vạn Hòa dễ dàng hơn.

Toàn xã Vạn Hòa có 42 ha đất sản xuất, thì có tới 33 ha trồng rau, chỉ còn 4 ha cấy lúa, số diện tích còn lại bà con canh tác các loại cây trồng khác như đỗ, ngô. Cách đây 5 năm, diện tích cấy lúa của xã Vạn Hòa là 25 ha, tốc độ chuyển dịch cơ cấu nội ngành nông nghiệp diễn ra khá nhanh và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đồng chí Phạm Thị Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa, thì địa phương có 11 thôn, nhưng có tới 5 thôn trồng rau chuyên canh. Tính bình quân, mỗi người dân thu nhập 3,5 - 4 triệu đồng/tháng từ trồng rau, cao hơn gấp 3 lần cấy lúa. Từ hiệu quả kinh tế trồng rau đem lại, bà con tự giác chuyển dần diện tích cấy lúa sang trồng rau và đây cũng là chủ trương mà đảng bộ, chính quyền xã đề ra với mục đích nâng cao thu nhập cho người dân, tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ chuyên canh hóa, nông dân Vạn Hòa còn tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, một số gia đình đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật trồng rau trái vụ. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Long, thôn Cánh Đông đã có 7 năm chuyển hẳn từ cấy lúa sang trồng rau. Ban đầu, gia đình anh Long chỉ mùa nào trồng thứ ấy mà giá cả lại bấp bênh, nên cuối cùng anh quyết định nghiên cứu trồng rau trái vụ. Ưu điểm của trồng rau trái vụ là bán được giá, nhưng ngược lại cần kỹ thuật chăm sóc cao và đầu tư ban đầu lớn. “Thị trường khan hiếm rau gì thì tôi trồng rau ấy, vất vả chút, nhưng đổi lại thu nhập cao hơn”- anh Long chia sẻ.

Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, an toàn, một số gia đình tại Vạn Hòa đã mạnh dạn đầu tư trồng rau an toàn (không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thông thường mà chăm sóc bằng phân vi sinh và sử dụng thuốc phòng, trừ sâu bệnh có nguồn gốc thảo dược). Rau an toàn trồng đến đâu được khách đặt mua hết đến đấy, nông dân không phải vất vả tìm kiếm thị trường. Xuất phát từ hiệu quả kinh tế to lớn, từ năm 2009, ngành nông nghiệp đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn. Đến nay, mô hình này đã phát triển thêm một bước, đó là được sản xuất theo chuỗi từ đầu vào đến đầu ra được bao tiêu sản phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ biển, bảng quảng cáo vùng sản xuất rau an toàn, hỗ trợ tem mác sản phẩm, Phòng Kinh tế thành phố đảm trách việc bố trí 3 điểm bán giới sản phẩm tại 3 chợ đầu mối của thành phố và có đơn vị đứng ra thu mua rau an toàn cho nông dân. Đây là mô hình sản xuất rau an toàn với sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao, được người trồng rau an toàn chờ đợi.

“Trắng đất cấy lúa”, thay vào đó là những cánh đồng rau rộng lớn, Vạn Hòa như đang khoác lên mình tấm áo mới của sự phát triển, đi lên. Xây dựng nông thôn mới, điều cốt lõi là giúp người dân vùng nông thôn có thu nhập ổn định, lâu dài từ chính mảnh đất họ sinh ra và gắn bó.

VÂN THẢO/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet