Lãnh đạo BBC bị tố phạm tội ấu dâm

Phạm Khánh

Danh tiếng của Jimmy Savile, người dẫn chương trình nổi tiếng của Tổng công ty phát thanh truyền hình Anh (BBC) đã giảm mạnh sau khi một loạt phụ nữ lên tiếng tố cáo bị ông này lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu. Vụ ầm ĩ này còn ảnh hưởng đến cả BBC.
Không chỉ là một người dẫn chương trình được yêu mến, Savile còn rất được tôn kính vì những đóng góp xây dựng quỹ từ thiện cho trẻ em. Tuy nhiên trước đó đã xuất hiện những tin đồn về hành vi cưỡng bức phụ nữ, ngược đãi trẻ vị thành niên của vị MC này, vì vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau khi ông qua đời vào tháng 10/2011 ở tuổi 84, chương trình truyền hình Newsnight của BBC đã bắt đầu điều tra về ông.

Các nhà sản xuất chương trình đã tìm thấy 10 phụ nữ cáo buộc đã bị Savile lạm dụng tình dục từ khi còn trẻ. Tuy nhiên, Newsnight đã không phát chương trình này. Cùng lúc đó, đài BBC chạy một số chương trình ca ngợi đóng góp của Jimmy Savile.

Ngày 3/10 vừa qua, một kênh truyền hình khác của Anh đã phát sóng một bộ phim tài liệu nêu lên những cáo buộc tương tự, trong đó tiết lộ rằng Savile đã tiếp xúc với các nạn nhân của mình thông qua các chương trình của đài BBC, cũng như khi làm công việc từ thiện trong bệnh viện, thậm chí là ngay trong phòng thay đồ của mình.

Lãnh đạo BBC bị tố phạm tội ấu dâm - ảnh 1
Jimmy Savile, cựu MC nổi tiếng của đài BBC. Ảnh: Internet.

Ngay lập tức, các phương tiện truyền thông Anh đã đặt nghi vấn về việc tại sao BBC lại không phát sóng phóng sự điều tra của Newsnight về ông này. Trong khi đó, cảnh sát đã vào cuộc điều tra và hiện tại đã nhận được hơn 400 cuộc gọi khác nhau liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục của Savile.

Người phụ trách chương trình Newsnight Peter Rippon phủ nhận thông tin cho rằng việc ông không phát sóng cuộc điều tra là để che đậy một điều gì đó hay do áp lực từ phía lãnh đạo đài BBC mà đơn giản chỉ là do thiếu bằng chứng.

Thủ tướng Anh David Cameron đã ban hành một tuyên bố yêu cầu đài BBC phải giải thích hợp lý hơn lý do không phát sóng chương trình điều tra của Newsnight về  Jimmy Savile.

Ngày 23/10, Tổng giám đốc BBC George Entwistle sẽ phải ra điều trần trước Hạ viện Anh để giải thích những hành động của công ty truyền thông này trong vụ việc về Savile.

Jimmy Savile từng là người dẫn chương trình lâu năm của chương trình ca nhạc ăn khách Top of the Pops vào những năm 1960 và chương trình rất được ưa thích khác mang tên “Jim'll Fix It” trên BBC vào những năm 1970 và 1980.

Ông còn được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước Hiệp sĩ năm 1990 vì những hoạt động từ thiện của mình. Jimmy Savile mất vào tháng 10 năm ngoái và đám tang của ông đã thu hút hàng ngàn người hâm mộ, trong đó có Thái tử Anh Charles. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet