Lãnh đạo bệnh viện công phải đổi mới tư duy quản lý, tạo niềm tin cho bệnh nhân

Khánh Ngọc

Hiện nay việc đổi mới hoạt động, cơ chế tài chính ở các bệnh viện công lập nếu lãnh đạo các bệnh viện không thay đổi sẽ không giữ được chân bệnh nhân.
Lãnh đạo bệnh viện công phải đổi mới tư duy quản lý, tạo niềm tin cho bệnh nhân - ảnh 1
PGS Lương Ngọc Khuê

Tại Khóa đào tạo quản lý bệnh viện diễn ra trong 6 ngày (10-15/4), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm phát triển năng lực quản lý khám, chữa bệnh, cho biết: Hiện ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới chất lượng bệnh viện.

Nếu lãnh đạo các bệnh viện chỉ dựa vào năng lực chuyên môn mà không đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện sẽ khó lòng giữ chân được bệnh nhân, đặc biệt khi chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh.

Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, không chỉ bệnh nhân mà cả nhân viên y tế cũng sẽ bỏ đi. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới trong thời gian này.

PGS. TS Khuê khẳng định, không thể để tư duy ban ơn cho người bệnh tồn tại trong cán bộ y tế. Từ lãnh đạo bệnh viện đến nhân viên y tế phải đổi mới quan điểm, tư duy về quản lý chất lượng, phải xác định cải tiến nâng cao chất lượng, giảm tải bệnh viện là nhiệm vụ “sống còn” của các bệnh viện.

Hiện cả nước có 1.365 bệnh viện (không tính các bệnh viện quân đội do Bộ Quốc phòng quản lý), với tổng số 253.447 giường bệnh theo kế hoạch; 339.313 giường bệnh theo thực kê và gần 590.000 cán bộ y tế, hàng năm khám 158.935 triệu lượt khám và điều trị nội trú cho 27.206 triệu lượt người. 

Đây là mục tiêu để các nhà quản lý bệnh viện cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng bệnh viện và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet