Lãnh đạo Bolivia, Cu Ba tề tựu tại cánh rừng nơi huyền thoại Che qua đời

Anh Tuấn (lược dịch)

Hàng ngàn người đã tụ tập tại một thị trấn nhỏ ở phía Nam Bolivia vào ngày 8/10, nơi lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Cuba Ernesto “Che” Guevara đã bị binh lính Bolivia được CIA hậu thuẫn xử tử 50 năm trước.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, một trong số ít những lãnh đạo cánh tả còn lại ở Nam Mỹ, nơi phần lớn đã chuyển đổi sang cánh hữu, đã chuẩn bị túi ngủ và dựng lều tại nơi lãnh tụ Che bị xử bắn, đồng thời chào đón các quan chức từ Cuba và Venezuela đến.

Đường đến La Higuita (Bolivia), nơi lãnh tụ Che Guevara bị bắt vào ngày 08/10/1967.

“50 năm sau, huyền thoại Ernesto Che Guevara vẫn sống trong lòng những người trẻ và là linh hồn của cuộc đấu tranh vì sự công bằng và tự do”, ông Morales viết trang Twitter cá nhân của mình.

Vào cuối tuần qua, nhiều nghệ sĩ, người hoạt động chính trị, cựu chiến binh của cuộc khởi nghĩa Cuba và con cháu của lãnh tụ Che đã tập trung tại thị trấn Vallegrande, nơi Che được chôn cất trong một ngôi mộ không được đánh dấu vào năm 1967 trước khi hài cốt của ông được đưa về Cuba 30 năm sau đó.

Tượng lãnh tụ Che tại La Higuita.

Từ những năm 1950, Lãnh tụ Che đã gặp gỡ cựu Chủ tịch Fidel Castro tại Mexico, tại đây họ đã huấn luyện và mua vũ khí để chuẩn bị cho cuộc cách mạng Cuba. Ngày 25/11/1956 họ bắt đầu ra khơi để bắt đầu một cuộc khởi nghĩa tại Cuba và hai năm sau họ đã lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn.

Che trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lực lượng khởi nghĩa và trong chính phủ Cuba sau này. Ông đã giữ chức Thống đốc ngân hàng trung ương và sau đó là Bộ trưởng công nghiệp Cuba.

Về sau, ông đã tiến hành các cuộc khởi nghĩa ở Congo và sau đó là Bolivia với hi vọng lặp lại thành công của cuộc cách mạng Cuba. Tuy nhiên ông đã thất bại và bị các binh lính Bolivia thân Mỹ bao vây, bắt sống tại một khe núi vào ngày 09/10/1967.

Rất nhiều người ủng hộ đã có mặt tại La Higuita để kỷ niệm 50 năm ngày mất của lãnh tụ Che.

Một ngày sau ông được đưa đến Vallegrande, cách đó 60km và Tổng thống Bolivia khi đó là Rene Barrientos đã ra lệnh xử bắn không qua xét xử. Năm đó, Che mới 39 tuổi. Hài cốt của ông sau đó được đưa về và chôn cất tại Santa Clara (Cuba) vào năm 1997.

Lễ kỷ niệm ngày mất của lãnh tụ Che cũng được tổ chức tại Santa Clara vào ngày 8/10, và Phó Chủ tịch Cuba Ramiro Valdes cũng đã xuất hiện cùng với Tổng thống Morales tại Bolivia vào ngày 9/10.

Đến nay, Che được coi là anh hùng cách mạng chống lại chủ nghĩa đế quốc tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Mỹ Latinh và Châu Phi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet