Lãnh đạo các nước “Bộ tứ Normandy” bất ngờ nhóm họp về xung đột Ukraine

Anh Tuấn (theo Reuters)

Lãnh đạo bốn nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ gặp mặt vào ngày 19/10 để bàn về biện pháp ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, song các quan chức nói rằng nhiều khả năng sẽ không có kết quả khả quan.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, cuộc gặp gỡ giữa nguyên thủ bốn nước tại thủ đô Berlin (Đức) vào ngày 19/10 sẽ nhằm thiết lập một khung thời gian để tổ chức bầu cử tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đồng thời ngăn chặn xung đột.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không tin cuộc họp Bộ tứ Normandy tại Berlin ngày 19/10 sẽ mang lại kết quả có lợi.

Tuy nhiên Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo rằng dự luận không nên kỳ vọng quá nhiều vào cuộc hội đàm lần này. Trước đó, Nga đã chỉ trích Ukraine không tuân thủ những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Giao tranh xảy ra tại miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và quân nổi dậy thân Nga đã khiến hơn 9.600 người thiệt mạng kể từ năm 2014. Mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được ký kết tại thủ đô Minsk (Belarus) vào tháng 2/2015, song giao tranh nhỏ lẻ vẫn tiếp tục xảy ra.

“Tôi rất lạc quan về tương lai của Ukraine, song tôi không mong chờ điều gì trong cuộc họp này. Dù vậy tôi vẫn sẽ mừng nếu kết quả của nó thực sự tốt đẹp”, ông Poroshenko nói.

Cuộc gặp mặt diễn ra hơn một năm kể từ khi nguyên thủ bốn nước hội đàm lần cuối để thông qua lệnh ngừng bắn tại Minsk, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga, châu Âu và Mỹ nóng lên do xung đột tại Syria.

Một nguồn tin chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Francois Hollande sẽ cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về vấn đề Syria bên lề cuộc gặp mặt này. Ông Ayrault cũng xác nhận rằng Pháp sẽ gây sức ép hơn nữa đối với Nga.

Tuần trước, bà Merkel cho biết việc họp mặt giữa lãnh đạo bốn nước sẽ chỉ được tổ chức nếu có những tiến triển về tình hình an ninh và chính trị ở Ukraine.

Một nguồn tin cho biết cuộc họp này không được mong đợi sẽ mang lại bước đột phá, song điều quan trọng là các kênh đối thoại giữa các nước vẫn được mở.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời trước các phóng viên rằng việc liên lạc giữa các bên về thỏa thuận Minsk là cần thiết, song vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng các nước sẽ thống nhất được với nhau về một số điểm trong văn bản.

“Thực tế, tình hình an ninh dọc đường ranh giới giữa hai bên vẫn chưa thực sự ổn định, những hành vi khiêu khích vẫn tiếp tục diễn ra”, ông Peskov nói. “Những hành động này đang ảnh hưởng xấu đến việc thực thi lệnh ngừng bắn Minsk”.

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk đã được bốn nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp thống nhất vào tháng 2/2015 để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, sau khi chính phủ cũ bị lật dổ và chính phủ mới thân phương Tây được lập nên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet