Lãnh đạo cấp cao hãng Suzuki từ chức vì gian lận tiêu thụ nhiên liệu

Lãnh đạo cấp cao của Suzuki đã nhanh chóng ra quyết định từ chức sau bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu trên xe của hãng sản xuất.

Thống kê cho thấy đã có khoảng 2 triệu xe Suzuki bán ra tại Nhật Bản không trung thực về mức tiêu thị nhiên liệu.

CEO Suzuki Osamu Suzuki

Tới hôm qua (9/6) CEO của SUZUKI, ông Osamu Suzuki và phó chủ tịch Osamu Honda đã tuyên bố từ chức trong tâm điểm cuộc khủng hoảng gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu của xe Suzuki. Suzuki thừa nhận có sử dụng một phương pháp đo mức tiêu thụ nhiên liệu chưa được công nhận, dẫn tới sự sai khác kết quả.

Trước đó, trong buổi họp báo hôm 18/5, CEO Suzuki Osamu Suzuki đã cúi người tạ lỗi trước giới truyền thông và khách hàng vì 'lỗi' đã không áp dụng đúng tiêu chuẩn của Nhật Bản để đo mức tiêu thụ nhiên liệu của xe Suzuki. Thông báo của Suzuki cũng cho biết sẽ cắt giảm lương thưởng của các vị trí quản lý từ thấp tới cao.  

 

Suzuki là hãng xe đầu tiên thừa nhận đã làm sai tiêu chuẩn sau khi Bộ Giao thông Nhật yêu cầu các hãng xe tiến hành điều tra nội bộ sau vụ gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu của Mitsubishi gần đây. Mitsubishi thừa nhận đã “phóng đại” tới 15% khả năng tiết kiệm nhiên liệu của 4 mẫu xe cỡ nhỏ do hãng sản xuất. Tiếp đó, hãng tiếp tục khẳng định đã gian lận khí thải của toàn bộ các mẫu xe của hãng bán ra tại thị trường Nhật Bản trong vòng 25 năm qua. 

Sau Mitsubishi, hãng Nissan cũng bị cáo buộc gian lận khí thải với các mẫu xe của hãng bán tại Hàn Quốc. Điều tra đã phát hiện Nissan sử dụng một thiết bị “đặc biệt” trên mẫu xe Qashqai nhằm khống chế hệ thống quản lý khí thải thực tế của xe. Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết sẽ đình chỉ việc tiêu thụ xe Qashqai  tại Hàn Quốc và yêu cầu Nissan triệu hồi 814 phương tiện liên quan. 

Được coi là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Nhật Bản sau Toyota, Nissan và Honda sản phẩm chính là chủng loại xe nhỏ, tính tới tháng 3/2016, tổng lượng xe tiêu thụ toàn cầu của Suzuki giảm 3%, còn 2,95 triệu xe. 

Sau khi thông tin về vụ bê bối nhiên liệu được tiết lộ, cổ phiếu của hãng xe này đã lao dốc nhanh chóng với mức sụt giảm lên tới 15%. 

Theo Otoxemay.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet