Lãnh đạo Đà Nẵng nhận “khuyết điểm" về thông tin di dời Trung tâm Hành chính TP!

HẢI CHÂU

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí thừa nhận, việc dư luận suy diễn không hay đối với ý tưởng ban đầu về quy hoạch Trung tâm Hành chính mới của TP có khuyết điểm của lãnh đạo TP trong việc cung cấp thông tin chính xác cho báo chí.

Thành phố chưa bao giờ bàn đến chuyện di dời TTHC

Như tin đã đưa, chiều 18/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã có cuộc gặp gỡ báo chí trên địa bàn để cung cấp một số thông tin liên quan đến việc Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng chuyển trụ sở đến địa chỉ mới ở số 12 Trần Phú và “nhường” khu nhà 70 Bạch Đằng để mở rộng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng. Nhân dịp này, ông Võ Công Trí cũng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến Trung tâm Hành chính (TTHC) Đà Nẵng.

Ông Võ Công Trí đọc nội dung Chương trình hành động của Thành ủy Đà Nẵng có liên quan đến ý tưởng quy hoạch Trung tâm Hành chính mới của TP (Ảnh: HC)

Ông Võ Công Trí nói: “Lãnh đạo TP Đà Nẵng có kém tới mức di dời đi rồi đập cái trụ sở đó đâu, hay là bỏ hoang phí cái trụ sở đó đến mức lãng phí 2.100 tỉ đâu. Đến một cán bộ xoàng xoàng trong hệ thống chính trị này cũng biết việc đó là không nên làm, huống hồ gì lãnh đạo của một TP như Đà Nẵng mà lại làm cái việc như thế!”.

Theo ông Võ Công Trí, tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khá IX vừa qua, việc hỏi và trả lời  liên quan đến chuyện “di dời TTHC” chưa diễn giải đến nơi đến chốn nên đã gây hiểu nhầm cho dư luận. Ông khẳng định “lãnh đạo TP chưa bao giờ bàn đến chuyện di dời TTHC cả”. Đây chính là điều khiến dư luận thắc mắc, bởi nếu lãnh đạo Đà Nẵng chưa bao giờ họp bàn về vấn đề di dời TTHC thì sao lại có chuyện “trong Chương trình hành động của Thành ủy Đà Nẵng có đặt ra vấn đề chuyển TTHC đến vị trí mới” như thông tin được nêu tại kỳ họp vừa qua?

Ông Võ Công Trí giải thích, tại văn bản số 06-CTr-TU ngày 16/5/2016, Thành ủy Đà Nẵng đề ra Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ TP. Ở mục 3, trang 5 về “Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm” có nêu:

“Tiếp tục triển khai, nghiên cứu điều chỉnh hợp lý và tăng cường quản lý quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thuê tư vấn nước ngoài quy hoạch phía Tây TP, khớp nối với quy hoạch chung TP; đặc biệt quan tâm đến quy hoạch cảnh quan sông Hàn, quy hoạch và triển khai xây dựng khu trung tâm TP (quảng trường, phố đi bộ trung tâm TP, khu TTHC mới), quy hoạch hệ thống không gian ngầm đô thị, mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm”.

Chỉ mới là ý tưởng quy hoạch ban đầu

Theo ông Võ Công Trí, hiện phía Đông TP Đà Nẵng cơ bản đã lấp đầy quy hoạch, nhưng ở phía Tây TP gần như “trắng” quy hoạch. Do đó, khi đụng vào một số dự án lớn như Thảo Cầm Viên, bãi rác mới... thấy phát sinh nhiều vấn đề nhưng không có quy hoạch. Cho nên chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng là phải quy hoạch phía Tây TP khớp nối với phía Đông; quy hoạch lại ý tưởng hai bên bờ sông Hàn kéo dài lên Cẩm Lệ, Túy Loan. Đồng thời phải quy hoạch lại khu trung tâm của đô thị Đà Nẵng để tương ứng với vị thế của TP mới.

“Những việc như thế sẽ dẫn tới chỗ có thể tác động đến việc phải di dời TTHC... Nhiều anh em đưa ra ý tưởng kiến trúc có thể giải tỏa từ Nhà hát Trưng Vương thẳng một vệt xuống đường Bạch Đằng để làm quảng trường của TP. Không biết sau này thế nào nhưng tôi nghĩ làm được như thế là tốt, là đẹp, có khi không thua quảng trường Thời Đại của Mỹ. Nhưng đó mới là ý tưởng đề xuất thôi. Nhưng trong đó có một việc là nếu thực hiện theo quy hoạch này thì có thể sẽ dẫn đến chỗ thay đổi một số vị trí của các tòa nhà, các trung tâm.

Thậm chí, nếu các phương án quy hoạch đưa ra hợp lý thì có thể cũng phải di chuyển cả trụ sở Thành ủy. Đụng đến TTHC mà phương án hợp lý thì cũng phải di chuyển cả TTHC. Đó là vấn đề đặt ra trong quy hoạch. Trên cơ sở chủ trương đó thì Thành ủy giao cho Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng có thể mời gọi tư vấn nước ngoài để thực hiện việc quy hoạch khớp nối này. Khi nào hoàn thành quy hoạch đó thì báo cáo lãnh đạo TP cho ý kiến. Việc đó làm còn lâu lắm, dễ gì báo cáo. Báo cáo chắc gì đã hợp lý, chắc gì đã là phương án tốt nhất. Đến lúc đó mới bàn, tới đâu bàn tới đó.

Đằng này chưa có vấn đề gì cả nhưng dư luận đã nói đến chuyện di dời lãng phí, cứ như hôm nay chuẩn bị, mai là đi chỗ khác rồi. Như vậy là không thực tế. Không ai làm cái việc như thế. Vì vậy tôi rất mong báo chí nói cho đúng cái mà TP nghĩ đến và TP bàn đến, chứ không nên đặt vấn đề một cách quá đơn giản khiến nhiều người nghĩ 2.100 tỉ đồng mà lãnh đạo TP này làm như 2.100 đồng, rồi suy diễn ra vấn đề thuế má của dân và nhiều thứ chuyện khác. Tôi khẳng định lại, đó mới là ý tưởng ban đầu về mặt quy hoạch thôi!” – ông Võ Công Trí nói.

Có khuyết điểm của lãnh đạo TP trong việc cung cấp thông tin cho báo chí

Tại cuộc gặp, các phóng viên cũng nêu rõ, khi xảy ra những chuyện ồn ào về việc “di dời TTHC” như vừa qua, đáng lẽ lãnh đạo Đà Nẵng cần tổ chức họp báo ngay hôm sau để cung cấp đầy đủ thông tin. Như thế sẽ giải tỏa được rất nhiều điều. Tuy nhiên phản ứng của TP trong việc này khá chậm và chưa thật chuẩn xác, vì vậy nên không thể “đổ lỗi cho báo chí”.

Ông Võ Công Trí trả lời: “Chúng tôi không đổ lỗi cho báo chí. Báo chí nói không có gì sai nhưng ý tôi muốn tranh luận là lãnh đạo TP chưa nghĩ đến những chuyện như di dời TTHC, tuy nhiên báo chí lại nói quá nhiều về việc đó. Thực ra tất cả chỉ mới là ý tưởng, vì muốn cho nó đẹp hơn, tốt hơn, muốn cho nó xứng tầm với một đô thị phát triển trong tương lai nên mới đưa ra ý tưởng như thế, còn sau này các nhà quy hoạch có làm được như thế hay không, có đưa ra được ý tưởng hợp lý hay không, rồi lãnh đạo TP lúc đó có duyệt được hay không thì chuyện đó còn rất xa vời, nên lãnh đạo TP hiện nay hoàn toàn chưa nghĩ đến những chuyện như thế!”.

Tuy vậy, ông Võ Công Trí cũng nhất trí rằng: “Lẽ ra ngay sau đó TP cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí bằng nhiều hình thức, có thể họp báo, có thể bằng tài liêu, bản tin... Nhưng TP đã không làm việc đó, để báo chí đưa tin lên rồi dư luận bàn tán, suy diễn ra nhiều kiểu, trong đó có một phần khuyết điểm của anh em chúng tôi, của TP. Chúng tôi không đổ lỗi cho báo chí.

Đổ lỗi cái chi khi trên diễn đàn đã nói sờ sờ ra rồi thì người ta có quyền suy diễn thế này, thế kia thôi. Tất nhiên, nếu báo chí đưa tin sát thực được với ý tưởng đưa ra thì hay hơn, đằng này lại suy diễn nhiều cái quá xa vời, gán ghép cho lãnh đạo TP những chuyện ở cái tầm thấp quá. Ví dụ như di dời rồi lãng phí nọ kia. Nếu có di dời thì cũng phải tính sao cho không lãng phí, sao cho thật hiệu quả, chứ không phải đập phá hay bỏ hoang phí rồi đi chỗ khác làm tòa nhà mới!”.

Kết thúc cuộc gặp, ông Võ Công Trí nói thêm: “Chúng tôi mong muốn báo chí ủng hộ cho TP. Ủng hộ TP như thế nào? Không phải TP sai mà cũng ủng hộ, nhưng cái gì chưa rõ thì báo chí cứ hỏi. Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp thông tin. Còn trong quá trình triển khai thực hiện thì có việc này việc kia, có nhiều chuyện không phải chính xác hết, đúng đắn hết nên rất mong báo chí bằng nhiều kênh thông tin, có thể trực tiếp gặp gỡ, có thể gọi điện hoặc kênh này kênh kia để trao đổi lại. Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp. Còn nếu chúng tôi sai thì điều chỉnh. Chuyện đó tôi nghĩ cũng bình thường thôi. Tinh thần là ủng hộ cho sự nghiệp phát triển của TP Đà Nẵng!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet