Lãnh đạo đài phát thanh chỉ trích Putin bị sa thải

Một đài phát thanh Nga lên tiếng chỉ trích điện Kremlin đã phải thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo. Hôm qua, tổng biên tập của đài này cho rằng đây có lẽ là hành động gây sức ép nhằm buộc đài này phải có cách tiếp cận tích cực hơn đối với Thủ tướng Vladimir Putin.

Lãnh đạo đài phát thanh chỉ trích Putin bị sa thải

Một đài phát thanh Nga lên tiếng chỉ trích điện Kremlin đã phải thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo. Hôm qua, tổng biên tập của đài này cho rằng đây có lẽ là hành động gây sức ép nhằm buộc đài này phải có cách tiếp cận tích cực hơn đối với Thủ tướng Vladimir Putin.

Ở trần biểu tình trong tiết trời -23 độ phản đối Nga

Cựu tổng bí thư Gorbachev: "Putin hết thời rồi"

Vladimir Putin: Sẽ mạnh tay chỉnh đốn lại nội các nếu trúng cử

Lãnh đạo đài phát thanh chỉ trích Putin bị sa thải

Alexei Venediktov, tổng biên tập đài Ekho Moskvy nói chuyện với Thủ tướng Nga Putin.

Tổng biên tập đài Ekho Moskvy, ông Alexei Venediktov cho biết Công ty Gazprom-Media một đơn vị thuộc người khổng lồ về khí đốt Gazprom và có đa số cổ phần thuộc về sở hữu Nhà nước, đã đòi tiến hành những thay đổi giúp công ty này có thể kiểm soát được những quyết định của ban lãnh đạo.

Đài Ekho Moskvy cho biết họ nghi ngờ việc thay đổi ban lãnh đạo là do sự chỉ trích của Putin. Ông Putin buộc tội đài phát thanh này đã “nói xấu” ông và phục vụ các lợi ích của Hoa Kỳ.

Ông Venediktov cho biết trong lần thay đổi nhân sự này hai giám đốc độc lập và một giám đốc của đài Ekho Moskvy sẽ phải ra đi.

“Tôi thấy chắc chắn rằng đây là một nỗ lực nhằm điều chỉnh chính sách biên tập và không phải là ý tưởng của Gazprom", ông Venediktov phát biểu trên đài phát thanh.

Và khi được hỏi theo ông đây là ý tưởng của ai thì ông Venediktov trả lời: “Những nhà lãnh đạo chính trị cao nhất”.

Ông cho biết ông và phó tổng biên tập của mình sẽ rời ban lãnh đạo mặc dù ông được đề nghị ở lại.

Vụ thay đổi nhân sự này làm gia tăng lo ngại rằng chính quyền đang tiến hành một chiến dịch “chặn họng” những tiếng nói bất đồng ý kiến trong lúc thủ tướng Putin đang đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2000.

Phát ngôn viên của ông Putin cho hay Thủ tướng không đứng đằng sau vụ thay đổi nhân sự này nhưng bài phát biểu của Gazprom-Media có vẻ như cho thấy rằng thời gian đưa ra quyết định này một phần là do sự chỉ trích của Putin.

Theo giám đốc phát triển của Gazprom-Media, Irina Zinkova cho hay công ty này có kế hoạch thay đổi ban lãnh đạo vào mùa hè sang năm nhưng đã quyết định tiến hành sớm hơn sau khi “cân nhắc về thực tế là gần đây nhiều hướng khác nhau đang tập trung chú ý vào đài phát thanh”.

Yevgeny Yasin, một nhà kinh tế học và là một trong các giám đốc bị thay thế, cho biết mục tiêu của vụ thay thế này là nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với một trong số các ấn phẩm truyền thông quan trọng không tuân theo điện Kremlin.

“Tôi tin rằng giới lãnh đạo muốn kiểm soát các ẩn phẩm truyền thông đại chúng và họ thực hiện điều đó với đài Ekho Moskvy trước tiên”, ông nói trên đài Ekho Moskvy.

Trong thời kì Putin giữ chức tổng thống Nga 2000-2008, các kênh tin tức và nhiều ẩn phẩm truyền thông đứng đầu trên toàn quốc đã trực tiếp hoặc gián tiếp thuộc về sở hữu nhà nước.

Đài Ekho Moskvy với 900.000 người nghe mỗi ngày và là đài đi đầu trong các đài truyền hình vệ tinh và truyền thông mạng độc lập xuất hiện ngày càng nhiều trong những tháng vừa qua.

“Trong nhiều năm đài Ekho Moskvy đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông đối lập ở Nga. Lúc này, trước cuộc bầu cử, áp lực mạnh mẽ nhất đang dồn lên mũi nhọn này”, Sergei Parkhomenko, một nhà báo đồng thời là nhà tổ chức biểu tình, bình luận trên đài Ekho Moskvy.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet