Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chia buồn Nhà vua Thái Lan qua đời

PV

Bức điện có đoạn viết: "Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với Hoàng hậu, Hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung."

Được tin Nhà Vua Thái Lan Phu-mi-bôn A-đun-gia-đệt qua đời, ngày 14 tháng 10 năm 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi Điện chia buồn đến Hoàng hậu Sỉ-ri-kịt, Hoàng gia, Thủ tướng Pra-dút Chan-o-cha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Phon-phết Vi-chít-chon-chai.

Với lời chia buồn sâu sắc nhất của Lãnh đạo ta gửi Hoàng hậu, Hoàng gia và Lãnh đạo Thái Lan, Điện chia buồn có đoạn viết:

Qua 70 năm trị vì anh minh của Nhà vua Phu-mi-bôn A-đun-gia-đệt, Vương quốc Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với Hoàng hậu, Hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung.

Là nước láng giềng gần gũi và Đối tác chiến lược của Thái Lan, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp tích cực của Nhà Vua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong những năm qua. Chúng tôi tin tưởng rằng Hoàng hậu, Hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của Nhà Vua.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện Chia buồn đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Đôn Pra-mắt-vi-nai.

Người dân Thái Lan dành cho vị vua 88 tuổi sự kính trọng và tình cảm yêu mến đặc biệt. Ông được coi là một nhân vật giữ vai trò ổn định ở một đất nước liên tục xảy ra biến động chính trị và các cuộc đảo chính.

Vua Bhumibol đã ở trong tình trạng sức khỏe yếu trong những năm gần đây và hầu như không còn xuất hiện trước công chúng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ trở thành nhà vua mới của nước này.

Trong một bài phát biểu toàn quốc trên truyền hình, ông Prayuth nói Thái Lan sẽ để tang nhà vua trong vòng 1 năm và tất cả các hoạt động giải trí sẽ được cắt giảm trong vòng 1 tháng.

“Ngài đã tới thiên đường và có thể đang hướng về người dân Thái Lan từ đó”, ông Prayuth nói về đức vua vừa băng hà.

Vua Bhumibol qua đời khi Thái Lan vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính hồi năm 2014.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, cung điện hoàng gia Thái Lan đã ra thông báo rằng sức khỏe của nhà vua “không ổn định”.

Nhiều người dân Thái Lan đã mặc trang phục màu hồng để cầu mong nhà vua sớm khỏe trở lại. Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài bệnh viện nơi nhà vua điều trị để cầu nguyện cho ông.

“Đức vua đã băng hà trong thanh thản tại bệnh viện Siriraj”, tuyên bố của cung điện hoàng gia Thái Lan nói, và cho biết nhà vua qua đời lúc 15h52.

Quốc hội Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào lúc 21 giờ tối ngày 13/10 theo giờ địa phương.

Thái tử Vajiralongkorn, 63 tuổi, chưa giành được nhiều tình cảm yêu mến của người dân Thái Lan như vua cha. Ông chủ yếu sống ở nước ngoài, đặc biệt là ở Đức.

Xét tới vai trò quan trọng của vua Bhumibol trong việc duy trì cân bằng quyền lực trong môi trường chính trị nhiều biến động ở Thái Lan, việc thái tử Vajiralongkorn lên ngôi được dự báo có thể sẽ là một thách thức lớn đối với Chính phủ nước này.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet