Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc mong muốn xây dựng quan hệ

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 1/11. nguyên thủ ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã có cuộc họp cấp cao lần đầu tiên sau ba năm, trong lúc các nước chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề lịch sử cũng như tranh chấp lãnh thổ.

Mặc dù các chuyên gia không mong đợi một kết quả đột phá, việc các nước đã tổ chức nhóm họp với nhau được coi là một tín hiệu đáng mừng.

Thủ tướng Shinzo Abe có mặt tại Seoul để cùng họp mặt với nguyên thủ Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 1/11.

Quan hệ giữa Tokyo và hai nước châu Á láng giềng đã đi xuống kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên nhậm chức vào cuối năm 2012. Nhiều người ở Hàn Quốc và Trung Quốc tin rằng ông Abe đang tìm cách bác bỏ những tội ác mà Phát xít Nhật từng gây ra khi xâm lược bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20.

Lãnh đạo ba nước dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Cả ba nước sẽ vẫn tiếp tục tìm cách để cải thiện quan hệ ngoại giao.

“Trước đây giữa các nước đã có một mối quan hệ không thân thiện, thậm chí là thù địch, nhưng giờ đây họ đang nỗ lực đối thoại với nhau. Đó là ý nghĩa lớn nhất của cuộc họp ba bên lần này”, ông Bong Young-shik, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Asan tại Seoul cho biết.

Vào ngày 31/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng bà mong muốn quan hệ hợp tác giữa ba nước sẽ được tái lập sau cuộc họp ngày 1/11 này. Bà Park cũng sẽ gặp mặt ông Abe, đánh dấu lần đầu tiên nguyên thủ Hàn Quốc trực tiếp nhóm họp với Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi bà lên nhậm chức năm 2013.

Các chuyên gia cho biết cuộc họp có thể sẽ không mang lại kết quả đáng ghi nhận nào về vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Thay vào đó, nguyên thủ ba nước có thể sẽ hướng đến việc đi tìm tiếng nói chung về vấn đề kinh tế, cụ thể là đẩy mạnh các hoạt động thương mại.

Tuy rằng trong chính phủ Hàn Quốc vẫn không hài lòng với những động thái của Abe, nhiều nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Park cải thiện quan hệ với Tokyo và phía Mỹ cũng đang thúc đẩy để hai nước châu Á đồng minh hòa giải bất đồng.

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, tổng số binh lính Mỹ hiện nay là 80.000 quân và là hạt nhân chính của quân đội Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương. Washington muốn củng cố quan hệ với hai nước để có thể đối mặt với Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo chuyên gia người Hàn Quốc Lee Dae-woo, Seoul hiểu rõ được tầm quan trọng của liên minh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản khi những lo ngại về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn đó, cho dù Hàn Quốc vẫn không hài lòng với những động thái của ông Abe.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet