Lãnh đạo IS bị thương nặng do không kích?

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo The Guardian đưa tin, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới hiện nay đã bị thương nặng trong một cuộc không kích ở phía Tây Iraq.

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) “đã bị thương trong một cuộc tấn công do liên quân Mỹ tiến hành vào tháng 3”, nguồn tin của báo The Guardian cho biết.

Đã có 2 quan chức, một người phương Tây và một người Iraq đã xác nhận rằng cuộc không kích nhằm vào hàng loạt các phương tiện trong thị trấn Baaj ở phía Tây Bắc Iraq vào ngày 18/3.

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lính của tổ chức IS.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận cuộc tấn công trên đã làm bị thương thủ lĩnh IS. Các quan chức quốc phòng cho biết cuộc không kích này không nhằm tấn công một mục tiêu quan trọng và họ “không tin rằng đó là Baghdadi”.

Báo Guardian cũng nói rằng các quan chức không biết Baghdadi đang ở trong một chiếc xe bị không kích. Theo một số nguồn tin, hắn ta đang ở khu vực đó bởi hắn “biết từ thời chiến rằng Mỹ không có nhiều ảnh hưởng tại đó”, một nguồn tin am hiểu hoạt động của Baghdadi nói với Guardian.

Baghdadi được cho là đang hồi phục rất chậm và hiện vẫn chưa thể tiếp tục chỉ huy IS. Kể từ khi trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố, hắn hoạt động gần như trong bóng tối và chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các đoạn phim ngắn.

Cũng theo một số thông tin, đứng đằng sau IS còn có một cựu đại tá thuộc cơ quan tình báo Iraq dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein, và lực lượng phiến quân này được tổ chức rất chặt chẽ. Baghdadi đóng vai trò là thủ lĩnh tôn giáo của tổ chức vốn tách ra từ Al Qaeda tại Iraq này.

Tờ Der Spiegel đưa tin: “Vào năm 2010, một nhóm cựu sĩ quan tình báo Iraq đã lập Abu Bakr al-Baghdadi, một giáo chủ Hồi giáo, thành thủ lĩnh chính thức của Nhà nước Hồi giáo IS. Theo bọn họ, Baghdadi là một thầy tu có học thức và điều này sẽ giúp tổ chức có thể hoạt động trên phương diện tôn giáo”.

Sau khi Baghdadi bị thương, các thủ lĩnh IS bắt đầu tìm phương án thay thế do chúng nghĩ rằng Baghdadi sẽ không qua khỏi. Những báo cáo trước đó về cái chết hoặc chấn thương nặng của Baghdadi đã được chứng minh là không có thật.

Với mạng lưới lớn mạnh gồm các cựu quan chức tình báo thời Saddam Hussein, IS nhiều khả năng vẫn sẽ vận hành gần như bình thường.

“Mặc dù Baghdadi được coi là thủ lĩnh tinh thần, mối đe dọa thường trực từ trên trời đã khiến một số những quyết định chiến lược và mệnh lệnh được đưa ra bởi một nhân vật cấp cao khác trong tổ chức”, tờ The Guardian viết. “Theo một nguồn tin thân cận với tổ chức cho biết, kể từ sau khi Baghdadi bị thương, IS đã trở nên nhanh chóng hơn trong việc đưa ra quyết sách”.

Theo một số nguồn tin, Baghdadi đang ẩn náu tại thị trấn Baaj, phía Bắc Iraq.

Trước đó, tờ The Guardian đã đưa tin về việc Baghdadi và những người khác bị bắt giữ ở trại Bucca, một nhà tù do Mỹ kiểm soát ở phía Nam Iraq, đã trở thành nòng cốt của IS và sử dụng nơi này thành địa điểm lên kế hoạch khủng bố.

Theo Guardian, Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữa tại Fallujah vào năm 2004 trong một cuộc nổi dậy chống Mỹ ở Iraq và sau đó đã bị đưa đến trại Bucca.

Mỹ cho rằng Baghdadi không còn là mối đe dọa nữa và đã phóng thích hắn vào cùng năm đó. Sau đó, Baghdadi trở thành thủ lĩnh của tổ chức IS tại Iraq và nhiều kẻ khác từ các nhà tù của Mỹ ở nước này đã gia nhập tổ chức khủng bố. Mùa hè năm ngoái, IS đã làm rung chuyển phía Bắc Iraq từ Syria nằm kế cận.

Một chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đàu đã tấn công IS tại Iraq và Syria từ tháng 8 năm ngoái, và chiến dịch được cho là rất hiệu quả trong việc tấn công các thủ lĩnh của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet