Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp sẽ bàn gì ở Hội nghị G20 tại Trung Quốc?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc gặp 3 bên Nga - Pháp - Đức để bàn giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc sẽ không diễn ra như dự định ban đầu.

Thay vào đó, Tổng thống Nga Putin sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Pháp và Đức để bàn về vấn đề này.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande.

Ngày 30/9, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Interfax, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Nga Putin với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ không được tổ chức như dự kiến.

“Chúng tôi dự định sẽ tiến hành thêm cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp F.Hollande. Vấn đề này vẫn chưa được chốt nhưng hai bên cơ bản đã thống nhất về việc lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc tiếp xúc song phương.

Đối với cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với Thủ tướng Đức Merkel, chúng tôi đã thống nhất được về mặt thời gian và cuộc gặp này sẽ diễn ra vào ngày 5/9”- ông Yuri Ushakov tuyên bố.

Bên cạnh đó, vị trợ lý Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng ban đầu các bên đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp gỡ ba bên để lãnh đạo các bên thảo luận các vấn đề về “thực trạng tình hình hiện nay ở Ukraine, giải pháp hợp tác tiếp theo trong khuôn khổ hình thức “Normady” và thảo luận tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk-2”.

Tuy nhiên sau đó Pháp và Đức, căn cứ vào lịch làm việc cụ thể của lãnh đạo hai bên, đã đưa ra đề xuất với Nga về việc tổ chức các cuộc gặp song phương (Nga-Pháp; Nga-Đức) thay cho một cuộc gặp đa phương.

Ông Yuri Ushakov cũng nhấn mạnh rằng chủ đề chính trong các cuộc gặp song phương sắp tới giữa lãnh đạo Nga với lãnh đạo Pháp và Đức vẫn là bối cảnh tình hình đang ngày càng căng thẳng ở khu vực Donbass của Ukraine.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu hai cuộc gặp song phương của Nga với Đức và Pháp cũng đồng nghĩa với việc lãnh đạo các nước trong thảo luận “Normady” sẽ không gặp nhau hay không, ông Ushakov tuyên bố: “Các bạn đã biết về lịch sử. Ukraine không phải là thành viên của nhóm G-20 nhưng trong một cuộc đàm thoại của mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đề xuất tận dụng Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Hàng Châu để tổ chức phiên họp của “Bộ tứ Normady” ở cấp lãnh đạo cao nhất.

Cuộc gặp này không thể được tổ chức. Sau sự vụ xảy ra ở Crimea (Nga tuyên bố phá âm mưu của nhóm biệt kích do Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine trong việc định thực hiện tấn công khủng bố ở Crimea), Tổng thống Nga Putin đã đưa ra tuyên bố rõ ràng về quan điểm của Nga đối với khả năng có thể tổ chức đối thoại trong nhóm “Bộ tứ Normady”.

"Chúng tôi từ chối xem xét đến khả năng này. Tuy nhiên, bạn đã hỏi đúng. Các cuộc gặp song phương cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có bất cứ “Hình thức Normady” nào được tổ chức ở Trung Quốc”- ông Ushakov nhấn mạnh.

Trước đó, trong ngày 23/8, thông qua hình thức tổ chức các cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin cùng với Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande đã thống nhất tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã thảo luận với Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp các vấn đề về nỗ lực tạo bất ổn tại khu vực bán đảo Crimea thuộc Nga.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel.

Cũng trong ngày 23/8, trang web của Điện Kremlin cũng đăng tải thông tin cho rằng “lãnh đạo 3 nước đã thảo luận sơ bộ về việc kéo dài các cuộc tiếp xúc riêng về chủ đề Ukraine, cụ thể là tổ chức cuộc gặp trong khuôn khổ Hội nghị G-20 diễn ra từ ngày 4-5/9 tại Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 8/2016 (trước khi xảy ra sự kiện ở Crimea), phía Ukraine đã đưa ra đề xuất về việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nhóm “Bộ tứ Normady” trong khuôn khổ Hội nghị G-20 ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga khi đó tuyên bố rằng phía Nga đã sẵn sàng cho cuộc gặp này và việc tổ chức cuộc gặp là điều cần thiết và thời điểm đó là hợp lý. Tuy nhiên, đến ngày 10/8, Tổng thống Nga Putin lên tiếng khẳng định rằng việc tổ chức cuộc gặp của “Bộ tứ Normady” ở Trung Quốc là điều vô nghĩa do Nga vừa ngăn chặn được các hành động phá hoại Crimea của biệt kích Ukraine.

Được biết, ngày 10/8 vừa qua, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đưa ra các thông tin về việc các lực lượng của FSB tại Crimea đã ngăn chặn được các nỗ lực phá hoại Crimea của lực lượng biệt kích thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine.

Theo các số liệu do FSB đưa ra, nhờ tiến hành các hoạt động điều tra, tìm kiếm, lực lượng FSB vào đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/8 đã phát hiện ở khu vực thành phố Armiansk ở Crimea một nhóm biệt kích Ukraine. Trong quá trình bắt giữ nhóm biệt kích này, 1 quân nhân của FSB và 1 quân nhân Bộ Quốc phòng Nga đã thiệt mạng.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, phía Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga đã dàn dựng lên kịch bản này đề đưa vũ khí sát đến Crimea nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công thôn tính toàn bộ Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, hãng Interfax.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet