Lãnh đạo quận 1 nói gì về đề xuất chi 1.000 tỷ lát đá granite vỉa hè?

Nguyễn Cường

Ngày 29/3, trả lời báo chí về đề xuất chi 1.000 tỷ đồng để lát đá vỉa hè 134 tuyến đường tại quận 1, TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Chủ tịch UBND quận 1 khẳng định đây mới chỉ là đề xuất của một số doanh nghiệp.
Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM.

“Để dự có dự án chính thức chúng tôi còn phải xin ý kiến Thành phố cùng các nhà chuyên môn về vị trí, vật liệu sử dụng... Số tiền trên chỉ là các doanh nghiệp cam kết và có khả năng lên tới con số đó chứ không phải đã chính thức thông qua” – bà Nguyễn Thị Thu Hường nói.

“Các doanh nghiệp chưa ra điều kiện gì với quận khi cam kết ứng số tiền này nhưng tôi nghĩ vỉa hè sạch đẹp thì bản thân họ cũng hưởng lợi” – bà Nguyễn Thị Thu Hường.

Bà Hường cho biết, trong trường hợp dự án được triển khai thì quận 1 sẽ trả chậm số tiền trên trong vòng từ 3 đến 5 năm với nguồn tiền lấy từ khoản vượt thu ngân sách và quảng cáo trên chính những vỉa hè này sau khi đã chỉnh trang.

“Kinh phí thực hiện dự án này chính xác là bao nhiêu thì quận sẽ có kế hoạch và tính toán cụ thể, tuy nhiên quan điểm của chúng tôi hiện nay là tập trung ngân sách cho người nghèo và diện chính sách trước” – bà Hường nhấn mạnh.

Bà Phó Chủ tịch quận 1 cũng cho biết, trong năm 2016 quận chỉ có kế hoạch thí điểm trên 5 tuyến đường là Công xã Paris, Đồng Khởi, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học và Phùng Khắc Khoan với nguồn ngân sách chỉnh trang đô thị.

Vỉa hè đường Lê Duẩn được lát toàn bộ bằng đá granite.

Trước đó, đề xuất chi 1.000 tỷ để lát đá vỉa hè đã bị rất nhiều chuyên gia lên tiếng phản đối vì cho rằng nguồn tiền đó cần được dùng vào những công việc thiết thực hơn. Một số chuyên gia tỏ ra lo ngại vì trong tương lai vỉa hè có thể bị bới lên lấp xuống.

Tiến sĩ Phạm Sanh (giảng viên Đại học Giao thông vận tải) cho rằng việc lát vỉa hè bằng đá granite sẽ làm giảm khả năng thấm nước trong mùa mưa, trong khi mùa nắng loại đá này sẽ bức xạ ánh sáng mặt trời mạnh gây khó chịu cho người đi bộ.

Cũng theo ông Sanh, Thành phố còn những dự án thiết thực hơn rất nhiều như các bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng… Quận 1 nên làm thí điểm tại một số tuyến đường để đánh giá trước hiệu quả.

Trong khi đó, Đại biểu HĐND TP.HCM Lâm Thiếu Quân cho rằng sẽ rất lãng phí khi đầu tư dự án này mà TP chưa giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè hiện nay. Ông còn lo ngại việc hạ tầng TP chưa phát triển đến mức hoàn thiện nên khó tránh khỏi việc đào lên lấp xuống, trong khi việc lát đá granite hướng đến sự vĩnh cửu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet