Lãnh đạo Quảng Ninh kiểm tra hiện trường khắc phục ngập úng ở Mông Dương

Thái Cảnh

Chiều ngày 27-7, các đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường khắc phục ngập úng tại Mông Dương, TP Cẩm Phả.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thị sát hiện trường chiều tối ngày 27/7.

Theo báo cáo của TP Cẩm Phả, do mưa lớn kéo dài, vào khoảng 13h ngày 27-7, lượng nước lớn, từ khu vực Bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương dồn xuống hạ lưu tiêu thoát không kịp, kéo theo bùn cát đã tràn vào khu 4 phường Mông Dương, TP Cẩm Phả gây ngập lụt nghiêm trọng cho 94 hộ dân với 350 nhân thuộc tổ 1 và 2 khu 4, phường Mông Dương. Rất may đã không có thiệt hại về người. 

Ngay khi xảy ra sự cố, lãnh đạo TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của phường Mông Dương, nhân lực của các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương đến hỗ trợ di chuyển di dời các hộ dân. Đến 18h30’ cùng ngày việc di chuyển toàn bộ 94 hộ dân với 350 nhân khẩu đến các nơi an toàn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, TP Cẩm Phả đã hỗ trợ cho mỗi hộ 2 triệu đồng; 30kg gạo, 2 bộ quần áo và các nhu yếu phẩm cần thiết; Tập đoàn Công nghiệp, Công ty Than Cọc Sáu hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ và 300 thùng mỳ tôm và 500 chiếc bánh mỳ cho các hộ dân.

Sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường, cũng như thăm hỏi động viên người dân đang sinh sống tạm thời tại Trạm xã phường, nhà văn hóa, trường học, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Cẩm Phả bố trí lực lượng chức năng đảm bảo an toàn tuyết đối cho nhân dân; bố trí lực lượng canh phòng tuyệt đối không để người dân tự ý quay lại nhà ở và bảo vệ an toàn tài sản của người dân. Chuẩn bị đầy đủ lương thực nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo đời sống người dân.

Trước đó, ngay khi xảy ra sự cố, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo và phân công đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xuống hiện trường để trực tiếp chỉ đạo. Tại đây, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương các lực lượng công an, quân đội và dân quân tự vệ của phường Mông Dương và các lực lượng phòng ban chuyên môn của Công ty Than Cọc Sáu,  đã có mặt kịp thời để đưa 94 hộ dân đến khu vực an toàn.

Đồng chí chỉ đạo UBND TP Cẩm Phả triển khai thực hiện ngay phương án 4 tại chỗ. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả phải tuyên truyền kịp thời tới người dân về những nơi có nguy cơ sạt lở cao cũng như cập nhật đầy đủ tỉnh hình thời tiết tới người dân. TP Cẩm Phả nhanh chóng bố trí đầy đủ chỗ ăn, ở tạm thời cho người dân, trong đó cần lựa chọn những nơi chắc chắn như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học; hỗ trợ kịp thời, đầy đủ mỳ tôm, nước sạch và quần áo cho các hộ dân đảm bảo không có trường hợp nào bị đói và rét.

Trong quá trình triển khai nếu lực lượng còn mỏng, TP Cẩm Phả báo cáo với tỉnh để tỉnh chỉ đạo huy động lực lượng từ các vùng lân cận như Ba Chẽ, Tiên Yên để có sự triển khai kịp thời. Lực lượng công an, quân đội và dân quân tự về cần có phương án đảm bảo an toàn cho tài sản của người dân.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet