Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM xin trả lời sau về các dự án BOT sai phạm

Nguyễn Cường

Sáng ngày 22/8, Sở Giao thông vận tải TP.HCM (Sở GTVT) đã tổ chức buổi “cà phê sáng” với các phóng viên phụ trách mảng giao thông trên địa bàn thành phố.
Cầu Phú Mỹ, công trình có sai phạm được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đây là hoạt động được duy trì từ nhiều tháng qua, nhằm trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý với báo chí, hướng đến mục đích kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề còn tồn tại của giao thông thành phố.

Tại đây, khi đề cập đến các dự án BOT tại TP.HCM vừa được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa qua, Phó giám đốc Sở Trần Quang Lâm cho biết, trong thời gian dài TP. HCM đã triển khai các dự án BOT, BT, và trên thực tế những dự án này đã phát huy hiệu quả rất lớn.

Tuy nhiên cũng theo ông thì trong quá trình đó, luật, các văn bản dưới luật về hợp tác công tư cũng có nhiều thay đổi. “Để hiểu rõ, Sở GTVT sẽ có rà soát lại và thông tin đầy đủ hơn” – ông Trần Quang Lâm nói.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Sáu dự án được nêu trong kết luận bao gồm cầu Phú Mỹ; đường kết nối cầu Phú Mỹ; cải tạo, nâng cấp QL 1A đoạn An Sương - An Lạc; xa lộ Hà Nội; cầu Bình Triệu 2; đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành khiến nhiều hợp đồng được thông qua khi chưa đủ trình tự, thủ tục, khâu thẩm định có có nhiều thiếu sót… từ đó dẫn đến hiệu quả đầu tư bị giảm, nguồn vốn bị lãng phí.

Đặc biệt TP.HCM đã thực hiện chỉ định thầu đối với một số dự án nhưng không đúng quy định của pháp luật. Như tại dự án xây dựng cầu Phú Mỹ, TP đã chỉ định Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ làm nhà đầu tư, dù hồ sơ chuẩn bị của doanh nghiệp thiếu phương án huy động vốn.

Từ những vấn đề trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý khoản tiền sai phạm gần 2.200 tỉ đồng, đồng thời xem xét trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet