Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thừa nhận khó kiểm soát hoạt động nạo phá thai

Diệu Thu

Những phòng khám nạo phá thai được Infonet nhắc tới trong loạt bài loạn dịch vụ phá thai đã bị tạm ngừng hoạt động để viết tường trình. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận: “Rất khó để kiểm soát hết các cơ sở này”.

Loạt bài liên quan đến nạo phá thai trái phép tại Hà Nội

Phá thai: “Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 50% tiền dịch vụ”?

Loạn dịch vụ phá thai: Nhiều cơ sở tư nhân bất chấp pháp luật

Nạo phá thai trái phép dưới góc nhìn chuyên gia

Sau loạt bài “Loạn dịch vụ” phá thai của báo điện tử Infonet, chiều 24/8/2016, Sở Y tế Hà Nội đã triệu tập các cơ sở bị tố tư vấn phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn. Các cơ sở y tế này hiện đã làm tường trình về sự việc. 

Theo bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Cơ sở phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Km12 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) đang tạm ngừng hoạt động để làm tường trình. Căn cứ vào tường trình, sẽ xử lý theo quy định. 

Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Tuy nhiên, Sở Y tế sẽ có biện pháp nhắc nhở đối với các cơ sở khác trên địa bàn, kể cả cơ sở không vi phạm, để nâng chất lượng khám chữa bệnh trong khối y tế tư nhân”.

Hiện nay, Hà Nội có gần 3000 cơ sở y tế tư nhân hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Dù đã có những biện pháp trong quản lý, tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận: “Rất khó để kiểm soát hết các cơ sở này”. 

Lý do được bà Lưu Thị Liên đưa ra là: “Lực lượng thanh kiểm tra của Sở hiện còn rất mỏng, không thể đi hết, chủ yếu là phối hợp với Phòng y tế quận huyện. Đồng thời, những vi phạm này chủ yếu là do đạo đức, lương tâm của người hành nghề”.

Ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho PV Infonet biết: “Quy định của Sở Y tế Hà Nội về việc các phòng khám tư nhân không đủ điều kiện không được phép thực hiện phá thai trên 49 ngày tuổi đã ban hành được hơn 1 năm nay. 

Từ năm 2015 đến 8/2016, Hà Nội đã kiểm tra 26 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền lên tới 161.951.000 triệu đồng

Công tác thanh tra từ năm 2015 đến 8/2016, đã kiểm tra 26 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền lên tới 161.951.000 triệu đồng. Tước chứng chỉ hành nghề của 1 bác sỹ thực hiện phá thái trái quy định, đình chỉ hoạt động của phòng khám do bác sỹ này trực tiếp đứng tên. Mới đây, có thêm 2 có sở vi phạm xin trả giấy phép, ngừng hoạt động”.

Phủ nhận việc “yếu kém về chuyên môn, buông lỏng trong quản lý”, lãnh đạo Sở y tế Hà Nội khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ báo cáo Bộ Y tế, UBND thành phố đề xuất thêm nhiều biện pháp để thay đổi hành vi của người hành nghề. 

Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV Infonet về trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà ở đây là Sở Y tế Hà Nội, khi để lọt những trường hợp vi phạm như trên thì chưa hề được nhắc tới. Trách nhiệm của Sở Y tế như thế nào đối với vấn đề này sẽ được chúng tôi phân tích trong các bài tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet