Lãnh đạo thế giới sửng sốt trước vụ thảm sát ở Orlando

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin Al Jazeera, các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên thế giới đều tỏ ra sửng sốt và lên án vụ xả súng giết chết 50 người và làm bị thương ít nhất 53 người tại hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse ở Orlando Mỹ hôm 12/6.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon lên án vụ tấn công. Trang Twitter của LHQ đăng tải: “Gửi tới Orlando: Ông Ban Ki-moon lên án vụ tấn công, gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ và nhân dân Mỹ”.

Thị trưởng London Sadiq Khan cho hay, ông ủng hộ thành phố Orlando chống lại sự cố chấp và thù hận.

Vụ xả súng giết chết 50 người, gây chấn động thế giới.

Vatican cho biết Đức Giáo hoàng Francis hết sức lên án và vô cùng phẫn nộ đối với vụ tấn công.

Đức Giáo hoàng lên án "sự giết người điên rồ và lòng hận thù vô nghĩa", đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói: "Châu Âu thương tiếc các nạn nhân".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi cuộc tấn công là một hành động khủng bố. Ông nói, cuộc khủng bố nhằm vào cộng đồng người đồng tính này đã cướp đi sinh mạng của 50 người.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết ông lên án "các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng này".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chia buồn tới Tổng thống Obama, nói rằng "Israel luôn vai kề vai cùng với Mỹ trong sự mất mát bi thảm này".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Phát biểu trên truyền hình ngay khi vụ xả súng xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, người dân Mỹ đang rất đau buồn về "vụ giết người tàn bạo, cuộc thảm sát khủng khiếp hàng chục người dân vô tội này”.

Ông nói: “ Mặc dù cuộc điều tra mới được tiến hành, nhưng chúng tôi có thể nói rằng đây là một hành động khủng bố, một hành động thể hiện sự thù hằn”.

Ông cũng lặp lại lời kêu gọi trước đó về việc kiểm soát chặt chẽ hơn về quyền sở hữu súng. Ông cho hay, việc kẻ tấn công có súng một khẩu súng lục và một khẩu súng trường là một lời nhắc nhở về việc một ai đó có thể dễ dàng mua một khẩu súng để bắn mọi người trong trường học, trong nhà thờ, trong rạp chiếu phim hay trong một câu lạc bộ đêm.

Hai ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cũng đã phản ứng ngay tức thì vụ xả súng được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Donald Trump gọi đây là “vụ việc khủng khiếp”. Ông cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và gia đình họ.

Ông đồng thời đặt câu hỏi: “Khi nào những chuyện như này mới kết thúc? Khi nào chúng ta mới tỏ ra cứng rắn, thông minh và thận trọng?”

Ông Trump cho rằng, những phát ngôn của ông về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan trước nay đều đúng.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton cho biết bà rất sửng sốt khi nghe tin tức khủng khiếp này. Bà gửi lời chia buồn đến những nạn nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet