Lãnh đạo TP. HCM đồng loạt yêu cầu làm rõ vụ khởi tố “ông bán phở”

Nguyễn Cường

Không chỉ Thành ủy mà UBND TP cùng CATP và VKSND TP đã đồng loạt yêu cầu Công an và Viện kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh kiểm tra và báo cáo lại vụ việc khởi tố “ông bán phở”.
"Ông bán phỏ" Nguyễn Văn Tấn.

Ngày 20/4 ông Võ Văn Hoan – Chánh VP UBND TP cho biết UBND TP đã có công văn chỉ đạo Công an TP và Viện kiểm sát nhân dân TP kiểm tra việc truy tố ông Nguyễn Văn Tấn của VKSND huyện Bình Chánh. Nội dung công văn cũng yêu cầu các bên xử lý đúng quy định của pháp luật đối với sự việc mà báo chí phản ánh trong những ngày qua.

Trong sáng cùng ngày, trả lời báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng cho biết ông đã có chỉ đạo tới Giám đốc Công an TP và Viện trưởng VKSND TP khẩn trương làm rõ vụ việc.

Theo đó ông Đinh La Thăng khẳng định nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan để lấy lại niềm tin cho người dân và đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TP.

Liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 20/4 một số PV đã liên hệ với Công an huyện Bính Chánh để đề nghị được cung cấp thông tin về vụ việc, tuy nhiên lãnh đạo nơi này đã từ chối trả lời trực tiếp nhưng cho biết sẽ cung cấp thông tin sau khi xin ý kiến của CATP.

Trước đó trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Tấn – người bị truy tố đã bác bỏ hoàn toàn kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh và cáo trạng truy tố của VKSND huyện Bình Chánh.

“Đoàn kiểm tra rõ ràng là muốn cố ý xử phạt dù tôi không có những hành vi vi phạm (…) quyết định khởi tố là một quyết định mang tính chủ quan, gây bất lợi và oan sai, vừa thiếu cơ sở vừa mang tính nghiêm trọng hóa vấn đề” – ông Tấn nói.

Trong khi đó vào ngày 11/3/2016, Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh là ông Lê Thanh Tòng đã ký bản cáo trạng số 90/CTr-VKS truy tố ông Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” theo khoản 1, điều 159 Bộ Luật hình sự.

Theo tội danh này, người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Hiện ông Tấn đã bị cấm di khỏi nơi cư trú để chuẩn bị cho phiên tòa dự định diễn ra vào ngày 28/4 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet